ใครที่เคยใช้งานระบบปฏิบัติการ Android จะสามารถเปลี่ยนไอคอนของแอปบนหน้าจอให้เป็นรูปอื่นๆได้ ที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือ iOS เองก็ทำได้เหมือนกันแต่กระบวนการอาจจะยุ่งยากสักหน่อย

การเปลี่ยนไอคอนแอปได้นั้นระบบปฏิบัติการต้องเป็น iOS 14 ถึงจะทำได้ ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้เรายังสามารถปรับแต่งหน้าจอด้วย home screen widgets เพื่อแสดงความเป็นตัวตนของเราได้อีกด้วย

การเปลี่ยนไอคอนนั้นเราจะต้องทำผ่านแอปคำสั่งลัด (Shortcuts) ที่เปิดให้เราสามารถสร้างสคริปต์เพื่อให้ทำงานตามที่เราต้องการได้ หนึ่งในนั้นก็คือความสามารถในการสร้าง shortcut บนหน้าโฮมด้วยไอคอนที่เราสร้างขึ้น ใครอยากเปลี่ยนไอคอนลองทำตามนี้เลยค่ะ

  1. เปิดแอป Shortcuts ขึ้นมา แล้วกดเครื่องหมาย + ที่อยู่มุมขวาบนของหน้าจอ
  2. กดเพิ่มการทำงาน (Action)
  3. เลือกเขียนสคริปต์ Scripting
  4. ในหัวข้อแอป (Apps) ให้เราเลือกเปิดแอป (Open App)
  5. กดที่คำว่าเลือก (Choose) จากนั้นให้เลือกแอปที่เราต้องการเปลี่ยนหน้าตาของไอคอน
  6. กดปุ่มสามจุดที่อยู่บนหน้าจอ
  7. ตั้งชื่อคำสั่งลัด เสร็จแล้วให้กดที่ไอคอนเพื่อทำการเปลี่ยนสีพื้นหลังและสัญลักษณ์แอป เมื่อได้ไอคอนที่ถูกใจแล้วให้กดเสร็จสิ้น
  8. กดที่เพิ่มไปยังหน้าจอโฮม (Add to Home Screen) เท่านี้ก็เรียบร้อย

สิ่งที่ต้องจำให้ขึ้นใจก็คือ การเปลี่ยนไอคอนนี้จะทำให้การเปิดแอปนั้นๆ ช้าขึ้นนิดนึง คือ เวลาที่เรากดที่ไอคอนแอปที่เราสร้างไว้ ระบบจะทำการเรียกเปิดแอป Shortcuts ขึ้นมาก่อนเพื่อรันสคริปต์ที่เราสร้างไว้ หลังจากนั้นถึงจะเปิดแอปที่เราต้องการ ล่าสุดมีข่าวลือว่าใน iOS 14.3 นั้นจะเปิดให้ผู้ใช้ข้ามการตั้งค่าบางขั้นตอนได้เพื่อให้เราตั้งค่าง่ายขึ้น

ที่มา Ubergizmo