หลังจากที่เราเห็นเสารพัดเนื้อสัตว์ที่เพาะขึ้นมาในห้องทดลอง มาวันนี้ก็มีผลิตภัณฑ์ใหม่ Remilk น้ำนมเพาะในห้องแล็ป ผลิตโดยไม่ต้องใช้แม่วัวแม้แต่ตัวเดียวในกระบวนการผลิต

ปัจุบันมนุษย์มักจะพึ่งพาฟาร์มปศุสัตว์เป็นแหล่งในการผลิตอาหาร ในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน เช่น โรคระบาดหรือภัยธรรมชาติ ส่งผลให้อาหารขาดแคลนได้ ทาง Aviv Wolff ผู้ร่วมก่อตั้งสตาร์ตอัพ Remilk ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับระบบฟาร์มปศุสัตว์ที่อาจจะไม่มีความยั่งยืน เขาจึงได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่เพื่อช่วยให้เราสามารถผลิตอาหารได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสัตว์ จนเกิดเป็นนมเพาะในห้องทดลองขึ้นมา จากการพัฒนาเคมีโปรตีนที่มีความเหมือนกับโปรตีนที่อยู่ในน้ำนมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมขึ้นมา

ทางทีมงานได้ทำการวิเคราะห์องค์ประกอบเคมีต่างๆที่อยู่ในน้ำนม เช่น ไขมัน แลคโตส น้ำตาล ศึกษาดูแล้วพบว่าสิ่งสำคัญคือโปรตีน พวกเขาจึงได้สร้างโปรตีนที่มีความคล้ายกันขึ้นมาด้วยการนำยีนพันธุกรรมมาถอดรหัส พัฒนาเป็นยีนสังเคราะห์ขึ้นมา จากนั้นก็ฉีดเข้าไปในจุลินทรีย์เซลล์เดียว (single-cell microbe) เมื่อนำมาผ่านการหมักก็จะทำให้โปรตีนเพิ่มจำนวนได้ จากนั้นก็นำมาทำให้แห้งเป็นผงเพื่อนำไปใช้งานต่อไป ซึ่งกรรมวิธีผลิตนั้นเรียกว่าต้นทุนถูกและขยายกำลังผลิตได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีวัวมาเกี่ยวข้องแม้แต่ตัวเดียว

ผงนี้จะถูกนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ทำจากนม โดยจะให้รสชาติ ผิวสัมผัส ความหนืด เหมือนนมจริงๆ เช่น นำผงโปรตีนมาละลายน้ำผสมกับน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันทานตะวันแล้วทำการใส่น้ำตาลก็จะได้รสชาติที่เหมือนนมวัว หรือจะเอามาปั้นเป็นก้อนทำเป็นชีส โยเกิร์ตหรือไอศครีมก็ได้ แต่ข้อดีคือไม่มีคอเลสเตอรอลและแลคโตส นั่นทำให้คนที่แพ้นมสามารถรับประทานได้สบายๆ แถมยังใช้พื้นที่น้อยกว่าการเลี้ยงวัวจริงๆ กระบวนการผลิตนมในห้องทดลองนั้นเรียกว่าเร็วกว่าการเลี้ยงวัวในฟาร์มถึง 20 เท่า

ทางทีมงานได้นำนมสังเคราะห์นี้ไปลองทดสอบให้คนทานแบบ blind taste พบว่ากลุ่มตัวอย่างไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างนมทั้งสองชนิดได้

??????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????¹?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????Å???????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????ë???????????æ???????????????????????????????????????????????????????

ตอนนี้  Remilk ยังไม่ได้วางขายจริง เพราะเขากำลังมองหาวิธีทำให้ค่าผลิตถูกลงไปอีกเพราะตอนนี้ น้ำนมทั่วโลกกำลังราคาตกอยู่ซึ่งเขาไม่อยากจะไปแข่งขันราคากับนมวัว ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่จะออกมาทำตลาดก่อนก็จะเป็นชีสก่อน

ที่มา dairynews7x7