เมื่อนักวิเคราะห์ขาประจำอย่าง Ming-Chi Kuo ออกมารายงานว่าทาง Apple กำลังเร่งทดสอบเทคโนโลยี vapor chamber cooling เพื่อนำมาใช้กับไอโฟนที่จะออกมาในอนาคต  ซึ่งยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะทำกับ iPhone 13 ที่จะเปิดตัวในปีนี้หรือเปล่า

ระบบระบายความร้อนนี้เป็นแบบย่อส่วนจากคอมพิวเตอร์เล่นเกมระดับไฮเอ็นด์ ที่มีการใช้น้ำหรือของเหลวประเภทอื่นๆมาช่วยระบายความร้อนจากชิ้นส่วนสำคัญๆในเครื่อง โดยใช้ของเหลวพาความร้อนออกมานอกเครื่อง การใช้ระบบระบายความร้อนแบบนี้จะช่วยป้องกันเครื่องจากการโอเวอร์ฮีต รักษาความเร็วในการทำงานของเครื่อง ซึ่งทาง Apple ได้พัฒนาเทคโนโลยีนี้มาสักระยะนึงแล้ว แต่ก็ยังไม่เท่ามาตรฐานที่ตั้งเอาไว้สำหรับการนำมาใช้กับไอโฟน
เทคโนโลยี Vapor chamber บนมือถือไม่ใช่เรื่องใหม่ หลายค่ายมีการนำมาใช้งานจริงแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Huawei หรือ Samsung เนื่องจากอุตสาหกรรมเกมบนมือถือ รวมถึงแอปที่ต้องการการประมวลผลสูงๆนั้นเติบโตขึ้นมาก ส่งผลให้บางครั้ง CPU และ GPU ทำงานหนักจนเกินไป ส่งผลให้เครื่องค้างได้หรือแอปเด้งได้ ซึ่งระบบระบายความร้อนชั้นสูงจะมาช่วยแก้ปัญหาตรงนี้

ส่วนจะมาพร้อมกับ iPhone 13 หรือไม่ก็ต้องมารอดูกัน ซึ่งนอกจากฟีเจอร์นี้แล้วยังมีข่าวลือว่าอาจจะมีฟีเจอร์เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้จอจะกลับมาด้วย รวมถึงอาจจะมีการถอดพอร์ต Lightning เปลี่ยนมาเป็นการเชื่อมต่อไร้สายแบบสมบูรณ์แบบ

ที่มา Techradar