ในช่วงล็อกดาวน์เป็นการยากมากที่จะบอกคนอื่นๆว่าว่าเรากำลังมีปัญหาในการทำงานอยู่รึไม่เพราะต่างคนก็ต่างทำงานที่บ้าน นั่นจึงเกิดเป็นตัวเช่วยชื่อว่า Moodbeam สายรัดข้อมือ บอกเจ้านายให้รู้ว่าเราไม่มีความสุขได้

ปัญหาความเครียดและโรคซึมเศร้านั้นก่อให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลกปีละ 1 ล้านล้านดอลลาร์ ยิ่งมีสถานการณ์โควิด ทำให้ปัญหาสุขภาพจิตทวีความรุนแรงขึ้น เนื่องจากเกิดการล็อกดาวน์ นั่นจึงเกิดการนำเทคโนโลยีมาช่วยรับมือกับปัญหานี้

หนึ่งในนั้นคือ Moodbeam สายรัดข้อมือที่ไม่ได้สอดส่องสุขภาพ แต่เอาไว้บอกให้เจ้านายสามารถรู้ถึงสภาวะอารมณ์ของผู้ที่สวมใส่ได้โดยจะทำงานเชื่อมต่อกับแอปบนมือถือผ่านบลูทูธ บนสายรัดข้อมือจะมีปุ่มอยู่ 2 ปุ่ม คือปุ่มสีเหลืองและสีฟ้า การใช้งานง่ายมาก กดปุ่มสีเหลืองเวลาที่เรามีความสุข กดปุ่มสีฟ้าเวลาที่เรารู้สึกเศร้า

อุปกรณ์ชิ้นนี้ออกแบบมาเพื่อรับกับการ Work From Home โดยให้พนักงานสวมใส่เอาไว้แล้วกดปุ่มตามที่รู้สึกจริงขณะทำงาน โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งกลับมายัง Dashboard ออนไลน์ เพื่อดูว่าพนักงานมีความรู้สึกและรับมือกับอารมณ์นั้นๆอย่างไรโดยไม่ต้องโทรไปสอบถาม อยากระบายเมื่อไหร่แค่กดปุ่มบอกเท่านั้น

ตอนนี้มีหลายองค์กรเริ่มนำอุปกรณ์นี้ไปใช้งาน เช่น Brave Mind องค์กรการกุศลในสหราชอาณาจักร ซึ่งช่วยให้รู้ปัญหาของการทำงานในองค์กร มีสมาชิกคนนึงทำงานในที่ที่อึดอัด งานเยอะเกินกำลัง ส่งผลให้เกิดความท้อแท้ในการทำงาน ด้วยข้อมูลออนไลน์ทำให้รู้ถึงปัญหานี้

เมื่อฝ่าย HR ได้ทราบข้อมูลก็จะช่วยแก้ปัญหาเพื่อให้พนักงานทำงานได้อย่างมีความสุขมากขึ้น ประสิทธิภาพการทำงานก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย

ที่มา BBC