ใครที่ใช้บริการของ Microsoft แล้วชอบลืมรหัสผ่านเป็นประจำ ตอนนี้หมดห่สงแล้ว เมื่อเขาเปิดตัวเครื่องมือใหม่ช่วยจัดการและจำรหัสผ่านแทนเรา

ถ้าใครใช้ Google Chrome น่าจะคุ้นเคยกับเครื่องมือที่ชื่อว่า password manager ที่จะมาช่วยจำรหัสผ่านแทนเรา ส่วนฝั่งของ Apple ก็มี iCloud Keychain ที่มีการทำงานที่คล้ายกัน ล่าสุดทางฝั่ง Microsoft ก็เตรียมเปิดตัวเครื่องมือจัดการรหัสผ่านบนหลายแพลตฟอร์ม ทั้งบนคอมพิวเตอร์, iOS และ Android

สำหรับคนที่ไม่เคยใช้งาน เครื่องมือ password manager นั้นจะช่วยจดจำบัญชีผู้ใช้และบริการต่างๆเอาไว้ พอเวลาที่เราต้องล็อกอิน ระบบจะทำการกรอกชื่อบัญชีและรหัสผ่านให้อัตโนมัติ ลดปัญหาการจำรหัสผ่านไม่ได้ นอกจากนั้นยังมีบริการช่วยสร้างรหัสผ่านที่เดายาก เพื่อช่วยให้แฮกเกอร์เจาะระบบได้ยากขึ้นด้วย

ตัวเครื่องมือของไมโครซอฟท์นั้น สามารถใช้งานบนสมาร์ตโฟนผ่านแอป Microsoft Authenticator  ส่วนใครที่ใช้งาน Chrome ก็ให้ดาวน์โหลดส่วนเสริมชื่อว่า  Autofill extension ข้อดีอีกอย่างคือหากใครเก็บรหัสผ่านบน Microsoft Edge อยู่แล้ว ระบบจะทำการ Sync ข้อมูลทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือเราจะนำเข้ารหัสผ่านจาก Chrome มาเก็บไว้ก็ได้

ทั้งหมดนี้เป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ซึ่งในอนาคต เขาวางแผนที่จะนำชื่อ ที่อยู่ ข้อมูลการจ่ายเงินที่เราเก็บไว้ Microsoft Edge มาช่วย กรอกข้อมูลอัตโนมัติให้ด้วย

ที่มา Ubergizmo