สาวกแอนดรอยด์ต่างก็รอคอยว่าเมื่อระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ออกมาจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจบ้าง ล่าสุดมีภาพหลุดของ Android 12 ออกมาแล้ว

ในระบบปฏิบัติการ Android 12 เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงจากเวอร์ชันก่อนหน้าได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของดีไซน์และความเป็นส่วนตัว

ประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) เรียกว่ากลายเป็นประเด็นที่คนพูดถึงมาก หลังจากที่ Apple เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บน iOS 14 ที่ช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ มีการแจ้งเตือนขออนุญาติติดตามการใช้งานแอปและเว็บต่างๆ  ดูเหมือนว่าฝั่งของ Google นั้นก็มีข่าวลือว่าจะพัฒนาฟีเจอร์แบบเดียวกันแต่อาจจะมีความเข้มงวดน้อยกว่า ใน Android 12 เราอาจจะเห็นความเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ ว่าจะจัดการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้ได้อย่างไรบ้าง

ในภาพที่หลุดออกมานั้น ตรงส่วนของแถบแสดงสถานะด้านบนเราจะเห็นไอคอนแสดงฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัวแสดงอยู่ เช่น กล้อง, ไมโครโฟน หรือพิกัดว่าถูกใช้งานอยู่รึไม่ เมื่อเรากดที่ตัวแสดงสถานะก็จะแสดงรายละเอียดว่าแอปไหนกำลังใช้งานฟีเจอร์เหล่านี้อยู่ นอกจากนั้นในหน้าของการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว เราจะเห็นการตั้งค่าปิดฮาร์ดแวร์ของเครื่อง รวมเอาไว้ในที่เดียว

สิ่งที่ Android 12 เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดคือ UI (user interface) ตั้งแต่แผงการแจ้งเตือน ที่ปรับดีไซน์ ดูแล้วสวยงาม น่าใช้งานมากขึ้น

นอกจากนั้นยังมี  widgets เพิ่มขึ้นมาให้เลือกใช้งานอีกด้วย

ทาง XDA เตือนว่าแม้ภาพเหล่านี้จะหลุดมาจากแหล่งข่าวที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือ แต่ก็ไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าจะถูกต้อง 100% เพราะทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอด เราก็ต้องมาติดตามกันต่อว่าสุดท้ายแล้วเวอร์ชันที่เราใช้จริงนั้นจะเป็นอย่างไร

ที่มา Slashgear