ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมานักพัฒนาชื่อว่า Kosta Eleftheriou ได้ค้นพบว่ามีแอปปลอม หลอกให้ผู้ใช้หลงเชื่อด้วยรีวิวปลอมและให้ดาว เพื่อทำให้คนหลงเชื่อสมัครใช้บริการ subscription รายสัปดาห์

Eleftheriou คือผู้พัฒนาแอป FlickType แอปคีย์บอร์ดยอดนิยมบน Apple Watch ที่ช่วยพิมพ์ให้เร็วขึ้นจากการเดาท่าทางการลากนิ้ว นอกจากนั้นเขายังเป็นหนึ่งในผู้สร้างแอป Flesky keyboard ซึ่งต่อมาทาง Pinterest ได้ซื้อไป รวมถึงแอป Blind Type ที่เข้าตา Google จนต้องควักกระเป๋าซื้อแอปนี้ไปเช่นกัน

Eleftheriou ได้ทำการเผยแพร่ข้อมูลนี้มาตั้งแต่ 2 สัปดาห์ที่แล้ว โดยการเริ่มจากการแฉ แอปเลียนแบบ FlickType ที่ไม่สามารถใช้งานได้จริง นั่นก็คือ  KeyWatch แอปนี้เรียกว่าซื้อโฆษณาอย่างหนักบน Facebook และ Instagram ด้วยการใช้ชื่อและคลิปวิดีโอของ FlickType

พอผู้ใช้โหลดมาแล้ว พอเปิดแอปใช้งานครั้งแรก บนหน้าจอจะมีปุ่ม “Unlock now” เมื่อกดไปจะเข้าสู่หน้าสมัคร subscription โดยมีค่าบริการอยู่ที่สัปดาห์ละ 8 ดอลลาร์สำหรับแอปที่ใช้งานไม่ได้จริง

https://twitter.com/keleftheriou/status/1356725679102943232

เมื่อมาดูการรีวิวแอป KeyWatch จากคนที่โหลดไปพบว่า นักพัฒนาแอปนี้ซื้อรีวิวและดาวปลอม ทำให้ผู้ใช้หลงเชื่อว่าใช้งานดีจริง จากข้อมูลของ Appfigures พบว่า ด้วยวิธีนี้ทำให้ KeyWatch ทำรายได้ถึงปีละ 2 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว หลังจากเรื่องนี้เริ่มได้รับความสนใจ ทาง Apple ได้ทำการถอด KeyWatch และแอปแบบเดียวกันออกจาก App Store ทันที แต่ยังไม่มีการจัดการบริษัทที่พัฒนาแอปนี้

นอกจากนั้นทาง Eleftheriou ยังพบแอปหลอกฟันเงินอื่นๆเพิ่มเติมอีก เช่น Star Gazer+ ที่ได้คะแนนรีวิว 4.4 ดาวจากผู้ใช้ 80,000 รีวิว ซึ่งรูปแบบการหลอกลวงจะคล้ายกัน

ทางนักพัฒนาหลายรายก็พยายามเสนอความคิดเพื่อแก้ปัญหานี้ เช่น David Barnard แนะนำว่าทาง Apple อาจจะต้องออกแบบ หน้า “buy sheet” ใหม่เพื่อให้แสดงเงื่อนไขการจ่ายเงินที่โปร่งใสขึ้นสำหรับผู้ใช้ ในส่วนของรีวิวบน App Store นั้นจะต้องสามารถกรองแอปพวกนี้ออกไป รวมถึงพยายามจัดการกับรีวิวและการให้ดาวปลอม

ที่มา 9to5mac