Elon Musk ตั้งเป้าพัฒนาบริการ Starlink ให้มีความเร็วในการเชื่อมต่อเป็น 300 Mbps รวมถึงลดความหน่วงลงภายในปีนี้
Starlink บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมเรียกว่ากลายเป็นกระแสไปทั่งโลกเมื่อเปิดให้จองคิวใช้บริการไปเมื่อไม่นานมานี้ ล่าสุดทาง Elon Musk ได้ออกมาทวีตตอบข้อสงสัยของผู้ใช้หน้าใหม่ที่เพิ่งสมัครใช้บริการ และติดตั้ง Starlink beta kit โดยผู้ใช้รายนี้ทดสอบความเร็วในการใช้งานอยู่ที่ 130 Mbps ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติเพราะ ในช่วงทดสอบให้บริการนั้นความเร็วในการเชื่อมต่อจะอยู่ที่ 50 ถึง 150 Mbps
Set dishy on the ground for now until the pipe adaptor arrives.
1. Dishy
2. One of the first speed tests
3. Fastest speed test so far (standing next to the router) pic.twitter.com/kQVR3CyFwo— Anthony Iemole (@SpaceXFan97) February 21, 2021
ทางฝั่ง Elon Musk ได้ออกมาตอบทวีตนี้ว่าภายในปีนี้จะได้เห็นความเร็ซเพิ่มขึ้นเป็น 300 Mbps ส่วนความหน่วงจะลดลงเหลือแค่ 20 ms ซึ่งตอนนี้ความหน่วงในช่วงทดสอบนั้นจะอยู่ที่ 20 – 40ms
ความเร็วระดับ 300 Mbps อาจจะดูไม่เร็วมากเมื่อเทียบกับเน็ตแบบไฟเบอร์ที่ใช้กันในเมือง แต่ในพื้นที่ห่างไกลที่เครือข่ายมือถือหรือโครงข่ายอินเทอร์เน็ตภาคพื้นดินยังเข้าไม่ถึงถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจเลยทีเดียว ซึ่งเขาตั้งเป้าที่จะทำให้บริการ Starlink คีอบคลุมทุกพื้นที่บนโลกภายในปีหน้า
แถมตอนนี้ทาง SpaceX ก็เร่งปล่อยดาวเทียม Starlink เยอะขึ้น การพัฒนาความเร็วอย่างต่อเนื่องนั้นน่าจะช่วยให้คนตัดสินใจเข้ามาใช้บริการได้ไม่ยาก อาจจะเป็นทางเลือกใหม่ๆแทนการใช้สายแบบเดิมๆ
ที่มา The Verge