นักวิเคราะห์ได้ออกมาคาดการณ์จากข้อมูลที่ได้รับจากบริษัทซัพพลายเชนของ Apple ว่า iPhone 13 นั้นจะมาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้จอ ส่วนรอยบากด้านบนก็จะมีขนาดเล็กลง

หลังจากที่ Apple ใช้ Touch ID มาตั้งแต่ไอโฟน 5s ก็ทำให้หลายคนคุ้นเคยกับการสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกเครื่อง แต่พอมาเปิดตัว iPhone X ในปี 2017 นับตั้งแต่นั้นมาในรุ่นเรือธง ทำให้ Touch ID ถูกถอดออกไป เปลี่ยนมาใช้การสแกนใบหน้าแทน  แต่มีข่าวว่าใน iPhone 13 นั้น Touch ID จะกลับมาในรูปแบบของเซ็นเซอร์ฝังใต้จอและรอยบากด้านบนจะมีขนาดเล็กลง

สมาร์ตโฟนแอนดรอยด์นั้นเรียกว่าใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาหลายปีแล้ว ซึ่งแต่ละแบรนด์นั้นก็จะมีความเร็วและความแม่นยำในการปลดล็อกต่างกัน คาดว่าเทคโนโลยีที่  Apple เลือกใช้นั้นน่าจะอยู่ในระดับที่ผู้ใช้พึงพอใจ

นักวิเคราะห์รายงานว่า Face ID ก็ยังคงอยู่ แม้ Touch ID แบบซ่อนใต้จอจะมาเพิ่ม เพื่อให้ผู้ใช้เลือกการใช้งานตามที่ตัวเองสะดวก  ส่วน LiDAR นั้นจะยังคงมีเฉพาะรุ่นโปรเหมือนเดิม

ส่วนข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้คือ จะมีการพัฒนาการถ่าย ultrawide ให้ดีขึ้น, เพิ่มการใช้งานแบตเตอรีและอัตรารีเฟรชเรตหน้าจอที่สูงขึ้น  คาดว่า iPhone 13 จะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งหมายความว่าหลายฟีเจอร์อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้

ที่มา Techradar