แค่ให้เราหยุดเล่นมือถือชั่วโมงเดียวหลายคนก็ทำได้ยากแล้ว แต่ถ้ามีแรงจูงใจอย่างเงินรางวัล 2,400 ดอลลาร์ คุณจะสามารถหยุดเล่นได้ถึง 24 ชั่วโมงมั้ย

นี่คือชาเลนจ์ที่จัดขึ้นโดย Reviews.org บริษัทที่ทดสอบบริการและผลิตภัณฑ์ จัดการแข่งขันที่ชื่อว่า digital detox challenge ขึ้นมา ใครไม่ใช้งานหน้าจอตลอดทั้งวัน 24 ชั่วโมงรับรางวัลใหญ่เป็นเงินรางวัล 2,400 ดอลลาร์ไปเลย ตีเป็นเงินแล้วตก 80,000 บาทนิดๆ

การสมัครแข่งขันนั้นเราจะต้องตอบคำถามคัดเลือกก่อน เช่น คุณอยากสมัครแข่งขันรายการเรียลลิตี้อย่าง American Ninja Warrior แต่วุ่นกับการเอาชนะ Mario Kart และ Mortal Kombat แทน , คุณรู้อะไรมากน้อยแค่ไหนเกี่ยวกับเพื่อนเก่าบนสื่อสังคมออนไลน์ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อคัดคนที่มีแนวโน้มเสพติดเทคโนโลยีเข้ามาร่วมแข่งขัน เพราะถ้าเอาแค่คนที่เสพติด Instagram มาหยุดใช้งานแค่ 1 วัน นั่นถือว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมาก

การแข่งขันผู้นั้น ไม่ใช่แค่การหยุดใช้งานมือถือเท่านั้นแต่ยังรวมถึงการใช้งานทีวี คอมพิวเตอร์ นาฬิกาอัจฉริยะและอุปกรณ์ smart home devices เช่น ลำโพงอัจฉริยะ  ส่วนพวกตู้เย็น ไมโครเวฟยังใช้งานได้ตามปกติ

ก่อนแข่งขัน เขาจะเตรียมตู้เซฟให้ผู้แข่งขันเก็บอุปกรณ์ต่างๆเป็นเวลา 24 ชั่วโมง พร้อมบัตรของขวัญ Amazon มูลค่า 200 ดอลลาร์ รวมถึงอุปกรณ์ช่วยชีวิตอย่าง เครื่องพิมพ์ดีดแทนคอมพิวเตอร์ กระดาษใช้จด รวมถึงแปรงพร้อมสีสำหรับวาดภาพเซลฟี่ตัวเอง ซึ่งหลังแข่งขันเสร็จผู้เข้าร่วมจะต้องรีวิวอุปกรณ์ช่วยชีวิตและเล่าประสบการณ์การแข่งขันครั้งนี้ด้วย

การจัดการแข่งขันครั้งนี้เนื่องจากคนใช้เวลากับหน้าจอต่างๆมากเกินไป โดยเฉพาะช่วงโควิด-19 ที่คนอยู่ติดบ้านมากขึ้น ไม่ว่าจะทำงานหรือเรียนออนไลน์ผ่านหน้าจอ จากการรายงานของ Common Sense Media เมื่อปี 2019 พบว่าวัยรุ่นในสหรัฐใช้เวลากับหน้าจอเฉลี่ยมากกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน นั่นทำให้ Reviews.org เกิดความเป็นห่วงขึ้น อยากให้คนได้พักการใช้งานบ้าง

ที่มา WCVB