หลังจากที่ทีมงาน Ceemeagain ได้พรีวิว แกะกล่อง vivo Y72 5G ในช่องทาง Facebook และ YouTube กันไปแล้ว วันนี้เป็นคิวของรีวิวกันบ้าง หลังจากที่ได้ใช้งานจริง นำออกไปถ่ายรูปจัดเต็ม บอกได้เลยว่า vivo Y72 5G เป็นมือถือสุดคุ้มจาก Y-Series อย่างแท้จริง

5G เข้าถึงทุกที่ ทุกเวลา

แน่นอนว่าจุดขายของ vivo Y72 5G ก็คือ 5G ถือว่าเป็นร่นแรกของ Y-Series ที่รองรับ 5G สามารถใช้งานได้ทุกที่ที่มีสัญญาณ 5G รองรับทั้งแบบ Stand Alone และ Non Stand Alone ถือว่าเป็นเรื่องดีเป็นอย่างมาก สามารถใช้งานเครื่องนี้ได้ยาว ๆ ซื้อแล้วไม่ต้องเปลี่ยนมือถือบ่อย

ดีไซน์สวยงาม สีบาดใจ

สิ่งแรกที่อยากพูดถึงก็คือ ดีไซน์ เพราะรุ่นนี้ทำออกมาได้ดี สีที่ทีมงานได้มาเป็นสี Dream Glow สีสันสวยงามบาดใจมาก สะท้อนแสงแล้วมีสีรุ้ง นับเป็นสีที่สวยงามมาก ๆ แต่ต้องยอมรับว่าตัวฝาหลังถ้าส่องแบบใกล้ ๆ วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติก ก็อาจจะไม่ได้ดูหรูหรามากนัก โดยรวมถือว่าดี ในชีวิตจริงคงไม่มีใครส่องใกล้ขนาดนั้น

ตัวเครื่องมีหนัก 193 กรัม ถือว่าไม่ได้หนักมาก ถ้าเทียบกับขนาดของตัวเครื่อง ฝาหลังมีการออกแบบให้โค้งรับกับมือ ให้จับถนัดขึ้น แต่ฝาหลังมีความลื่น อาจจะต้องใส่เคสช่วย ซึ่งตัวนี้ก็มีเคสใสแถมมาให้ ใส่แล้วไม่ลดความสวยงามของสีแต่อย่างใด ส่วนปุ่มพาวเวอร์สามารถสแกนนิ้วได้ สามารถปลดล็อคได้ง่ายและสะดวก

หน้าจอดี สู้แสงได้พอได้

ตัวหน้าจอของ vivo Y72 5G มห้หน้าจอเป็น LCD (IPS) 6.58 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ตัวกล้องเป็นแบบติ่งหยดน้ำ หน้าจอเต็มตา มีข้อสังเกตอยู่นิดนึงว่าตัวขอจอด้านล้าง ขอบจอจะสูงขึ้นมานิดนึง แต่ไม่ได้สูงจนน่าเกลียด การใช้งานนำออกไปใช้ข้างนอกสามารถสู้แสงได้พอสมควร

กล้องดี พร้อมลุยทุกสถานการณ์

ตัวกล้องหลังให้มาถึง 3 ตัว เป็นกล้องหลัก 64MP + Super-[youtube]Insert video URL or ID here[/youtube]Wide Angle 8MP + Super Macro 2MP ส่วนกล้องหน้าให้มาที่ 16MP จุดเด่นของกล้องในรุ่นนี้ฟีเจอร์คล้าย ๆ กับ vivo V20 พอสมควร มีการโฟกัสที่ดวงตา แทนการโฟกัสใบหน้า

ส่วนรูปถ่ายตัวอย่าง ทางทีมงานของเราได้เอา vivo Y72 5G ไปถ่ายกันจริงที่เยาวราช เก็บมาครบแทบทุกโหมด ถ้าอยากรู้ว่ารูปถ่ายที่ได้มาเป็นยังไง มาดูกันเลย

กล้องหลัก

Super Wide-Angle

Super Macro

Portrait

Bokeh

Super Night Mode

Night Filter

กล้องหน้า ไม่เปิด HDR

กล้องหน้า เปิด HDR

Night Selfie

ประสิทธิภาพ

ด้านการใช้งานตัวนี้ใช้ชิประมวลผล MediaTek Dimensity 700 แรม 8GB ความจุ 128GB ใช้งานหลายแอปได้สบาย ความจุให้มาเยอะพอสมควร ส่วนแบตเตอรี่ให้มาถึง 5,000mAh ใช้งานได้ทั้งวันได้สบาย ในกรณีที่แบตเตอรี่ไม่เต็ม 100% เอาออกมาใช้งาน กลับมาแบตเตอรี่ก็ยังเหลือ การชาร์จก็ให้มาเป็นชาร์จไว 18W

สำหรับ vivo Y72 5G มาพร้อมกับ Funtouch 11.1 บนพื้นฐาน Android 11

ใครที่สนใจ vivo Y72 5G ตัวนี้ ราคาอยู่ที่ 9,999 บาท มีทั้งหมด 2 สี คือ Dream Glow และ Gaphite Black ถือเป็นรุ่นสุดคุ้มจากทาง vivo เลยก็ว่าได้ หรือถ้าอยากดูเป็นคลิปวิดีโอรีวิวเต็ม สามารถดูได้ที่ Facebook และ YouTube ของ Ceemeagain ด้วยนะครับ

สเปกโดยรวม vivo Y72 5G

 • หน้าจอ : IPS(LCD) 6.58 นิ้ว ความละเอียด (2408 × 1080) FHD+
 • กล้องหลัง : กล้องหลัก 64 + Super-Wide Angle 8MP + Super Macro 2MP
 • กล้องหน้า : 16MP
 • ชิปประมวลผล : MediaTek Dimensity 700
 • แบตเตอรี่ : 5000mAh
 • แรม / ความจุ : 8GB / 128GB
 • วัสดุ : พลาสติก
 • น้ำหนัก : 193 กรัม
 • ขนาด : 163.95×75.30×8.50มิลลิเมตร
 • Card Slot : 1 Nano SIM + 1 Nano SIM / Micro SD
 • สี : Graphite Black / Dream Glow

 

คลิปรีวิวเต็ม

[youtube] https://youtu.be/sXS6d6YCnzE [/youtube]