หลังจากที่ Huawei ประสบปัญหาการผลิตชิป เนื่องจากไม่สามารถสั่งชิ้นส่วนจากบริษัทสหรัฐได้ ทางออกตอนนี้คือการจ้างให้บริษัทอื่นมาผลิตให้ และผู้โชคดีก็คือ ซัมซุง

Samsung เรียกว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลก ด้วยการรับจ้างผลิตให้กับหลายแบรนด์ไม่ว่าจะเป็น AMD, IBM, Nvidia, Qualcomm เป็นต้น แถมในอดีตก็เคยผลิตชิปให้กับ Apple ด้วย ดูเหมือนว่าลูกค้ารายล่าสุดนั้นก็คือ  Huawei

มีรายงานใหม่บอกว่า Kirin 9000L ชิปตัวใหม่ของ Huawei มาพร้อม 5G ในตัว พัฒนาบนสถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตรนั้นจะผลิตโดย Samsung Foundry ซึ่งความเร็วของชิปนี้จะช้ากว่า Kirin 9000 และ Kirin 9000E เล็กน้อย โดยคอร์ที่มีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 2.86GHz (ช้ากว่า Kirin 9000 ที่มีความเร็วสูงสุด 3.13GHz)

ในส่วนของ GPU ก็จะมีจำนวนคอร์น้อยกว่า ด้วยการเลือกใช้ Mali-G78 GPU แบบ 18 คอร์ น้อยกว่า Kirin 9000 ที่มี 24-core ส่วน Kirin 9000E นั้นจะมี 22 คอร์ แต่สิ่งที่ Kirin 9000L ต่างออกไปคือมีคอร์ประมวลด้าน AI ให้มาด้วย

เนื่องจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ ส่งผลให้ Huawei ถูกแบน ไม่สามารถทำธุรกรรมกับบริษัทจากสหรัฐได้ รวมถึงประสบปัญหาในการผลิตชิป จึงทำให้ Huawei ต้องหันไปใช้บริการของ  TSMC และ Samsung มาช่วยผลิตให้แทน นับถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าทางรัฐบาลสหรัฐจะอนุญาตให้ทางซัมซุงผลิตชิปให้รึเปล่า ซึ่งอาจจะต้องมีการยื่นขอใบอนุมัติก่อนลงมือผลิตจริง
หากทางซัมซุงผลิตชิปให้หัวเว่ยได้จริง คาดว่าชิป Kirin 9000L นั้นจะถูกนำไปใช้กับสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตระดับกลาง
ที่มา SmaMobile