เรียกว่าพัฒนาอย่างต่อเนื่องกับเครื่องดูดฝุ่นไร้สายจากค่าย Dyson V15 Detect ด้วยการเพิ่มเทคโนโลยีเลเซอร์ ช่วยตรวจจับสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด

ถ้าสิ่งสกปรกมีขนาดเล็กมากจนตาเปล่ามองไม่เห็น เราก็แทบจะไม่รู้เลยว่าจุดนั้นในบ้านไม่สะอาด ทางไดสันจึงพัฒนา Dyson V15 Detect ด้วยการเพิ่มเทคโนโลยีเลเซอร์เพื่อให้มั่นใจว่าทำความสะอาดได้ทุกจุด

ฟีเจอร์ Laser Dust Detection นั้นจะถูกใส่ลงมาในหัวทำความสะอาด Slim Fluffy ที่ออกแบบมาสำหรับทำความสะอาดพื้นแข็งและพื้นกระเบื้อง เขาได้ติดตั้งไดโอดเลเซอร์ ทำมุม 1.5 องศา อยู่เหนือพื้น 7.2 มิลลิเมตร คอยฉายแสงเลเซอร์ไปด้านหน้าของเครื่องดูดฝุ่นในระยะ 2-3 ฟุต ซึ่งฟีเจอร์นี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเวลาที่แสงส่องเข้ามาในห้อง ทำให้เราจะเห็นฝุ่นขนาดเล็กลอยอยู่ด้วยตาเปล่า ที่เขาเลือกใช้แสงเลเซอร์สีเขียวเพราะจะได้สร้างคอนทราสให้เห็นสิ่งสกปรกในเงามืดได้ชัดมากขึ้น

Dyson V15 ไม่เพียงแค่ทำให้เราเห็นจุดสกปรกที่เราอาจจะมองข้ามไปได้ง่ายขึ้น แต่ยังมีการเพิ่มเซ็นเซอร์ acoustic piezo ช่วยตรวจจับขนาดและปริมาณของสิ่งสกปรกโดยใช้การตรวจจับการสั่นของอนุภาคสิ่งสกปรกนั้นๆ ข้อมูลจะถูกส่งไปแสดงผลบนหน้าจอ LCD ว่าบ้านเรามีสิ่งสกปรกประเภทไหนมากกว่ากัน รวมถึงปริมาณสิ่งดูดเข้าไปในถังเก็บแล้วว่าใกล้เต็มรึยัง

ส่วนคนที่เลี้ยงสัตว์ในบ้านน่าจะชอบ Dyson V15 Detect ตรงที่เพิ่มหัวดูดขนาดเล็กที่ออกแบบสำหรับดูดขนสัตว์และเส้นผมมนุษย์ที่ติดตามเฟอร์นิเจอร์ นอกจากนั้นยังเพิ่มความฉลาดของโหมด power ที่จะเพิ่มแรงดูดให้อัตโนมัติ เมื่อตรวจพบสิ่งสกปรกจำนวนมาก รวมถึงลดความแรงลงเมื่อพื้นสะอาด ทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้นานขึ้น

สำหรับคนที่สนใจ ตอนนี้ Dyson V15 Detect เริ่มวางขายในเว็บแล้วในราคา 699 ดอลลาร์หรือประมาณ 21,769 บาท ส่วนในไทยคาดว่าน่าจะตามมาในเร็วๆนี้

ที่มา Gizmodo