ทุกปี Consumer Reports จะออกมาจัดอันดับสมาร์ตโฟนที่ดีที่สุดในปีนั้นๆ ลองไปดูกันว่าในแต่ละหมวดสมาร์ตโฟนรุ่นไหนที่ครองอันดับกันบ้าง

ทาง Consumer Reports ได้ทำการทดสอบสมาร์ตโฟนหลายรุ่นที่ออกมาในแต่ละปี ทดสอบตั้งแต่การทำงานพื้นฐาน อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ความสว่างของหน้าจอ จนไปถึงงกล้องและบานพับของสมาร์ตโฟนจอพับได้ ซึ่งปีนี้มีการทดสอบมือถือทั้งหมด 55 รุ่น เพื่อนำข้อมูลมาจัดอันดับสมาร์ตโฟนยอดเยี่ยมแห่งปี

ไอโฟน ขอบ บาด ลอก

iPhone ยอดเยี่ยมแห่งปี

iPhone 12 Pro Max คว้าตำแหน่งสมาร์ตโฟนยอดเยี่ยมแห่งปี ด้วยจุดเด่น ชิปที่ทรงพลัง หน้าจอ OLED ที่ให้ความคมชัดสูง รวมถึงรองรับ  5G แต่สิ่งที่ทำให้ iPhone 12 Pro Max เหนือกว่ารุ่นอื่นคือแบตเตอรี่ที่ใช้นานกว่า จอใหญ่ และกล้องซูมได้ 2.5x โดยเฉพาะเรื่องของ 5G ที่ดึงให้คนซื้อไอโฟนเยอะขึ้น ส่วนจุดที่ไม่ชอบก็คือ ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ น้ำหนักเยอะ ใช้มือเดียวลำบาก

สมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ยอดเยี่ยมแห่งปี

Galaxy Note 20 Ultra 5G จากซัมซุง คว้าสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ยอดเยี่ยมแห่งปี ซึ่งซัมซุงถือเป็นผู้ผลิตรายแรกๆที่นำเทคโนโลยี 5G มาใช้ก่อนค่ายอื่นๆ แม้  Note 20 Ultra 5G จะเปิดตัวปีที่แล้ว แต่คะแนนหลายๆด้านก็ยังเอาเหนือกว่า Galaxy S21 ที่เปิดตัวในปีนี้

ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่แต่จับถนัดมือ แถมยังมี S Pen ช่วยให้ทำงานต่างๆได้ง่ายขึ้นแม้จะล็อกหน้าจออยู่  แบตเตอรี่ค่อนข้างอึด ไม่ต้องชาร์จบ่อย กล้องซูม 5X ถือว่าทำได้ดี รวมถึงหน้าจอที่คมชัดเหมาะกับการแสดงผลคอนเทนท์ต่างๆ

สมาร์ตโฟนคุ้มค่าแห่งปี

OnePlus Nord N10 คว้าตำแหน่งนี้ด้วยความเป็นมือถือ 5G ที่มีราคาถูกที่สุดในตลาด ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมนั้นได้คะแนนค่อนข้างสูง แบตเเตอรี่ทดสอบใช้งานจริงได้นานถึง 41.5 ชั่วโมง

ส่วนจุดด้อยก็คือ ไม่มีคุณสมบัติกันน้ำ คุณภาพกล้องดีสมกับราคา ส่วน 5G นั้นรองรับการเชื่อมต่อแค่ย่านความถี่ระดับกลาง ซึ่งช้ากว่าคลื่นความถี่ millimeter wave

สมาร์ตโฟนแบตอึดแห่งปี

สมาร์ตโฟนที่คว้าตำแหน่งนี้ไปครองคือ Nord N100 ด้วยการทดสอบใช้งานแบตเตอรี่ได้นานถึง 48.5 ชั่วโมงหรือ 2 วันนิดๆ ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ส่วนอันดับสองคือ  Samsung Galaxy A71 (43 ชั่วโมง) และ iPhone 12 Pro Max (41 ชั่วโมง)

แน่นอนว่าสมาร์ตโฟนแต่ละรุ่นก็มีจุดเด่นจุดด้อยต่างๆกัน การเลือกใช้ก็ควรเหมาะกับความต้องการและงบที่มี ไม่จำเป็นต้องซื้อรุ่นแพงๆเสมอไป อันดับนี่เป็นอีกข้อมูลในการตัดสินใจเท่านั้น

ที่มา consumerreports