เรียกเสียงฮือฮาจากเหล่าแฟนๆกับการเปิดตัว iMac 2021 มีให้เลือก 7 สี พร้อมเปลี่ยนผ่านสู่ชิป Apple M1 ประสิทธิภาพแรงขึ้น ประหยักพลังงานมากขึ้น

iMac 2021 รุ่นใหม่จับตลาดไลฟ์สไตล์มาขึ้นโดยได้แรงบันดาลใจจากหน้าจอ Pro XDR Display เปิดให้ผู้ใช้ได้เลือกถึง 7 สีตามความชื่นชอบของแต่ละคน ที่สำคัญปรับดีไซน์ใหม่ปรับหน้าจอให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 24 นิ้ว พร้อมปรับฝาหลังไม่โก่งอีกต่อไป ลดความหนาให้เหลือแค่ 11.5 มิลลิเมตรเท่านั้นหรือว่าลดลงถึง 50% เรียกว่าช่วยให้ประหยัดพื้นที่มากขึ้น ปัจจัยสำคัญที่ทำให้บางได้ขนาดนี้คือการเปลี่ยนผ่านมาใช้ชิป M1 ที่หลายองค์ประกอบมารวมอยู่ในชิปตัวเล็กๆตัวเดียว ทำให้ลดขนาดของแผง Magic Board ให้เล็กลงมาก มารวมกับระบบระบายความร้อนได้

หน้าจอก็มีการอัปเกรดเป็นจอ Retina 4.5K ขนาด 24 นิ้ว ความละเอียด 11.3 ล้านพิกเซล ให้ความสว่างถึง 500 นิต และการรองรับสีสันได้มากกว่า 1 พันล้านสี ช่วยให้เราสัมผัสประสบการณ์การดูที่สวยสะกดตาและมีชีวิตชีวา นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยี True Tone ปรับอุณหภูมิสีโดยหน้าจออัตโนมัติตามการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมเพื่อประสบการณ์การดูที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

กล้อง ไมโครโฟน กับลำโพงที่ดีขึ้น
iMac มาพร้อมกับกล้อง FaceTime HD ระดับ 1080p ด้วยเซ็นเซอร์ที่ใหญ่ขึ้นทำให้ใช้งานในสภาพแสงน้อยได้ดีขึ้น เมื่อทำงานร่วมกับ ISP และ Neural Engine บนชิป M1 จะช่วยให้ภาพสมจริงและคมชัดยิ่งขึ้น ด้วยการลดนอยซ์ เพิ่มไดนามิกกว้างขึ้น ปรับค่าแสงอัตโนมัติกับไวท์บาลานซ์ที่ปรับปรุงให้ดียิ่งกว่าเดิม ครอบคลุมทุการใช้งาน
ส่วนไมโครโฟนจะให้มา 3 ตัวเกรดเดียวกับสตูดิโอเพื่อการโทรและการบันทึกเสียงที่คมชัดยิ่งขึ้น  ไมโครโฟนได้รับการจัดตำแหน่งให้ลดเสียงสะท้อนจากส่วนที่เหลือของระบบ ในขณะที่บีมฟอร์มมิ่งตามทิศทางของเสียงช่วยให้ไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้ดียิ่งขึ้นและให้ความสำคัญกับเสียงของผู้ใช้งานเป็นหลัก การสนทนาจึงมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ในขณะที่การบันทึกเสียงก็คมชัด
ฟากของลำโพง iMac มีวูฟเฟอร์สองคู่ให้เสียงเบสที่แน่น แถมยังออกแบบให้วางข้างลำโพงเพื่อช่วยลดแรงสั่นสะเทือน ส่งผลให้ได้ระบบเสียง 6 ลำโพงที่ให้เวทีเสียงที่กว้างมากพร้อมกับเสียงเบสหนักแน่นชัดเจนและเสียงกลางกับสูงที่คมชัด
นวัตกรรมด้านลำโพงเหล่านี้ทั้งหมดที่จับคู่กับอัลกอริทึมอันล้ำสมัย ช่วยให้ iMac รองรับระบบเสียงตามตำแหน่งในขณะเล่นวิดีโอด้วย Dolby Atmos ได้ เมื่อรวมเข้ากับจอภาพ Retina 4.5K ที่งดงาม iMac จะเปลี่ยนทุกพื้นที่ให้เป็นสุดยอดประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์
ประสิทธิภาพการทำงาน
ด้วยชิป M1 ทำให้การทำงานต่างๆรวดเร็ว เปิดแอปต่างๆเร็วขึ้นและใช้งานได้อย่างลื่นไหล CPU ทำงานเร็วขึ้น 85% กราฟิกทำงานในบางแอปเร็วขึ้น  2 เท่า เมื่อเทียบกับชิปแยกตัวเก่าทำงานเร็วขึ้น 50%  ส่วนแอป Universal ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกสัปดาห์ ด้วยขุมพลังของ M1 ทำให้ iMac กลายเป็นออฟฟิศ ห้องประชุมหรือโรงภาพยนตร์ได้ง่ายๆ
อุปกรณ์เสริมใหม่
นอกจาก iMac แล้ว Apple ยังเปิดตัวอุปกรณ์เสริมรุ่นใหม่ เริ่มจาก Magic Keyboard ในสีที่เข้ากันกับ iMac ซึ่งบนแป้นพิมพ์จะเพิ่มปุ่มอีโมจิ รวมถึงครั้งแรกของ Touch ID บน iMac โดยทำงานร่วมกับ Secure Enclave ใน M1 โดยตรง เข้ารหัสข้อมูลแบบ end-to-end ปกป้องข้อมูลลายนิ้วมือของผู้ใช้ นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้ Touch ID สลับโปรไฟล์ผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็ว
อุปกรณ์ต่อมาคือ Magic Mouseและ Magic Trackpad สีเดียวกับตัวเครื่อง
ความสามารถในการเชื่อมต่ออันล้ำสมัยสำหรับข้อมูลและอุปกรณ์ต่างๆ
iMac มาพร้อมกับพอร์ต Thunderbolt จำนวน 2 พอร์ตเพื่อการรับส่งข้อมูลที่เร็วสุดแรง ลูกค้าจึงมีตัวเลือกประสิทธิภาพสูงไว้สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ได้มากขึ้น รวมไปถึงการรองรับจอภาพ 6K เช่น Pro Display XDR® ของ Apple และ Wi-Fi 6 ที่ให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบไร้สายที่รวดเร็วยิ่งขึ้น iMac รุ่น 8-core ให้พอร์ต USB-C เพิ่มมา 2 พอร์ตพร้อมกับพอร์ต 1Gbps Ethernet ในอะแดปเตอร์แปลงไฟ ทำให้ได้เครื่องเดสก์ท็อปที่เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น
ราคาไทย
  • iMac ที่มี GPU แบบ 7-core ราคาเริ่มต้นที่ 42,900 บาท และ 41,200 บาท สำหรับการศึกษา และมีให้เลือกทั้งสีเขียว สีชมพู สีฟ้า และสีเงิน มาพร้อมกับ CPU แบบ 8-core, หน่วยความจำแบบรวมขนาด 8GB, SSD ความจุ 256GB, พอร์ต Thunderbolt จำนวน 2 พอร์ต, Magic Keyboard และ Magic Mouse
  • iMac ที่มี GPU แบบ 8-core ราคาเริ่มต้นที่ 49,900 บาท และ 46,600 บาท สำหรับการศึกษา และมีให้เลือกทั้งสีเขียว สีเหลือง สีส้ม สีชมพู สีม่วง สีฟ้า และสีเงิน มาพร้อม CPU แบบ 8-core, หน่วยความจำแบบรวมขนาด 8GB, SSD ความจุ 256GB, พอร์ต Thunderbolt จำนวน 2 พอร์ต, พอร์ต USB-3 เพิ่มเติมจำนวน 2 พอร์ต, Magic Keyboard พร้อม Touch ID, Magic Mouse และ Ethernet