ลองมั้ย? เป็นมนุษย์ถ้ำ อาศัยอยู่ในถ้ำโดยไม่มีมือถือ ไม่รู้วันเวลา ไม่เห็นแสงอาทิตย์เป็นเวลา 40 วันเต็ม

นี่คือหนึ่งในการทดลองชื่อว่า “Deep Time” ทำขึ้นโดย Human Adaption Institute เพื่อศึกษาขีดจำกัดของมนุษย์เมื่อถูกแยกตัวจากสังคมโดยนำผู้ชาย 8 คนและผู้หญิงอีก 7 คนไปอาศัยอยู่ในถ้ำ Lombrives ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสเป็นเวลา 40 วัน ซึ่งคนที่เข้าไปจะไม่มีมือถือ ไม่มีนาฬิกา ส่งผลให้สูญเสียการรับรู้เวลาไปอย่างสมบูรณ์  ซึ่งการทดลองครั้งนี้เพิ่งสิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา

ในช่วงที่อยู่ในถ้ำนั้น อาสาสมัครจะพักอยู่ในเต็นท์ มีการดึงน้ำจากใต้ดินมาใช้ ส่วนไฟฟ้านั้นจะสร้างขึ้นมาใช้เองผ่านการปั่นจักรยานที่เชื่อมต่อกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ภายในถ้ำจะมีความชื้น 100% อุณหภูมิอยู่ที่ 10 องศาเซลเซียส

ก่อนเข้าถ้ำทางนักวิทยาศาสตรืได้ติดตั้งเซ็นเซอร์เพื่อวัดสัญญาณชีพและพฤติกรรม รวมถึงรูปแบบการนอนหลับ โดยเซ็นเซอร์นี้จะอยู่ในรูปแบบของเม็ดยา ให้อาสาสมัครทานเข้าไปก่อนทดสอบ เอาไวัดอุณหภูมิร่างกายของข้อมูลอื่นๆส่งไปยังคอมพิวเตอร์ ซึ่งเซ็นเซอร์นี้สามารถขับถ่ายออกมาได้เองตามธรรมชาติ

ผลก็คืออาสาสมัครทั้งหมดสูญเสียการรับรู้วันและคืน เมื่อแยกตัวไปอยู่ในทำทำให้คนกลุ่มนี้ต้องใช้เวลาของร่างกายในการบอกเวลา ว่าตอนไหนควรทำอะไร เช่น กินข้าว นอนหลับ ออกกำลังกายเป็นต้น ไม่สามารถบอกได้ว่าผ่านไปกี่วันแล้วจากรอบการนอน เมื่อสินสุดการทดสอบนั้นหลายคนนึกว่าอยู่ในถ้ำแค่ 23 วันเท่านั้น โดยก่อนออกจะให้สวมแว่นตาชนิดพิเศษเพื่อป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์หลังจากอยู่ในที่มืดเป็นเวลานานๆ

Christian Clot ผู้ดูแลโครงการนี้และเป็นหนึ่งในคนที่เข้าร่วมทดสอบกล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าสนใจในการสังเกตการใช้ชีวิตในถ้ำโโยไม่รู้วันเวลา ซึ่งพวกเขาก็สามารถหาวิธีนัดหมายการทำกิจกรรมต่างๆได้ หลายคนรู้สึกสนุกเมื่ออยู่ในถ้ำ ในอนาคตโลกเราจะมีการเปลี่ยนแปลง เราจำเป็นต้องเรียนรู้ความสามารถของสมองในการค้นหาการแก้ปัญหาในรูปแบบใหม่ๆ

ที่มา Mashable