สถานนการณ์โควิด-19 ตอนนี้ค่อนข้างวิกฤต เนื่องจากโรงพยาบาลไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นทุกวัน โรงพยาบาลสนามทั่วประเทศจึงเป็นตัวช่วยของหลายๆคน แต่ก็ยังไม่เพียงพอจนหน่วยงานต่างๆต้องออกมาช่วยสนับสนุน

ตอนนี้เราเห็นภาคเอกชนออกมาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เริ่มจากทางกลุ่มทรูผู้ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมและแพลตฟอร์มดิจิทัลได้มีการสนับสนุนระบบสื่อสารให้มีประสิทธิภาพและครอบคลุม รวมถึงพัฒนาแพลตฟอร์มด้านสุขภาพ และนำหุ่นยนต์อัจฉริยะ ทรู 5G อำนวยความสะดวกการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ และดูแลผู้ป่วยในมิติต่างๆ

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้มอบอุปกรณ์และสิ่งของที่จำเป็นทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลศิริราช อาทิ ห้องความดันลบ ที่ได้นำองค์ความรู้ทางวิศวกรรมของกลุ่ม ปตท. มาใช้ รวมถึงชุดป้องกันการติดเชื้อ (PE Gown) แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์เพื่อเป็นสื่อกลางในการรักษา และกล้องวงจรปิด CCTV รวมมูลค่ากว่า 1,500,000 บาทเพื่อเพิ่มศักยภาพการรองรับผู้ป่วยโควิด-19 และร่วมดูแลเจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาลให้มีอุปกรณ์ใช้อย่างเพียงพอต่อความต้องการ

แน่นอนว่าโรงพยาบาลสนามนั้นเป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่างๆมาสร้างเป็นโรงพยาบาลชั่วคราวซึ่งเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆย่อมไม่ครบครันเหมือนโรงพยาบาลทั่วไป หลายๆหน่วยงานเอกชนก็ได้ระดมความช่วยเหลือตามความเชี่ยวชาญตามแต่ที่แต่ละคนมี รวมถึงเปิดให้ประชาชนทั่วไปที่พอมีกำลังทรัพย์ สามารถร่วมบริจาคสมทบทุนได้ด้วย มีช่องทางไหนน่าสนใจบ้างไปดูกันค่ะ

เริ่มจากกลุ่มบริษัทในเครือที่นอนโลตัส ได้บริจาคที่นอนและเครื่องนอน ให้แก่โรงพยาบาลสนามต่างๆ ไปแล้วกว่า 3,079 ชุด และกำลังเตรียมจัดส่งให้โรงพยาบาลสนามอื่นๆ อีกกว่า 6,471 ชุด รวมแล้ว 9,550 ชุด เป็นมูลค่ากว่า 53,212,600 บาท

ทั้งนี้ ทางโลตัสยังคงเร่งผลิตที่นอนและเครื่องนอนเพิ่มอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับความต้องการของพี่น้องชาวไทยในโรงพยาบาลสนามอื่นๆ ที่กำลังติดต่อเข้ามา สำหรับคนที่สนใจสามารถติดต่อช่วยบริจาคได้ที่ 06-3845-2748

ในส่วนของ SCG SCGP และมูลนิธิเอสซีจีได้ทำการพัฒนาเตียงสนามจากกระดาษเอสซีจีพี ที่ผลิตจากกระดาษรีไซเคิล 100% เพื่อช่วยแก้ปัญหาเตียงในโรงพยาบาลสนามไม่เพียงพอ มีจุดเด่นที่น้ำหนักเบาแค่ 14 กิโลกรัม ขนย้ายง่าย ประกอบง่าย รองรับน้ำหนักผู้ป่วยได้ถึง 100 กิโลกรัม โดยมีการส่งมอบ ให้แก่โรงพยาบาลสนามทั่วประเทศ ไปมากกว่า 10,000 ชุด และจะยังส่งมอบอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกแก่บุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยได้ทันท่วงที

ใครที่มีกล่องหรือลังกระดาษที่ไม่ใช้แล้ว สามารถส่งไปช่วยเหลือได้ สามารถติดต่อช่วยบริจาคได้ที่ โทร. 02-586-2222 ในเวลา 08.00-16.00 น.

สิ่งนึงที่จะช่วยให้เชื้อแพร่กระจายน้อยลงก็คือ การตรวจเชื้อให้ไว แยกผู้ป่วยจากคนปกติ ซึ่งเครื่องมือตรวจจึงเป็นสิ่งสำคัญ แต่ปัญหาในปัจจุบันคือเรื่องของการตรวจแต่ละตัวอย่างทำได้ช้า

ทางคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯจึงได้พัฒนาชุดตรวจ COVID-19 SCAN ขึ้นโดยผ่านรับรองโดย อย. เพื่อนำไปให้โรงพยาบาลและหน่วยงานทางการแพทย์ต่างๆ ที่มีความต้องการในการนำไปใช้ตรวจคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยง เพื่อช่วยคัดกรองผู้ติดเชื้อ และป้องกันการระบาดของโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ข้อดีของชุดตรวจนี้คือมีราคาถูก อาศัยเครื่องมือที่ไม่ซับซ้อนและราคาไม่แพง และใช้ระยะเวลาในการตรวจน้อยกว่า 2 ชั่วโมง จึงเหมาะสำหรับการตรวจในหน่วยงานต่างๆ ที่ไม่มีความพร้อมในการตรวจคัดกรองโรค COVID-19

ใครสนใจสามารถร่วมบริจาคได้ที่ https://taejai.com/th/d/covid-19-scan/

นอกจากนั้นเรายังสามารถช่วยบริจาคกับโรงพยาบาลต่างๆได้โดยตรงตามรายชื่อด้านล่างได้เลยค่ะ ซึ่งแต่ละที่จะมีความต้องการอุปกรณืและเครื่องใช้ที่ต่างกัน