พูดถึง Tesco เพื่อนๆ ก็คงจะนึกถึงซูเปอร์มาร์เก็ตที่เต็มไปด้วยสินค้าหลากหลายสำหรับใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคในบ้าน หรือสำนักงาน โดยมีสินค้าให้เลือกมากมายภายใต้แบรนด์ชั้นนำต่างๆ และแน่นอนว่า มีแบรนด์ของ Tesco รวมอยู่ด้วย

แต่นอกจากสินค้าที่เป็นอาหาร ของแห้ง และผักสดแล้ว รายงานข่าวล่าสุด (ข่าวลือ?) ที่ซีได้รับรู้มาก็คือ Tesco กำลังซุ่มทำแท็บเล็ต (tablet) ของตนเอง ฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่มันก็มีน้ำหนักที่พอจะเป็นไปได้อยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะในยุคที่ค้าปลีกกำลังมุ่งสู่อีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) ซึ่งผู้บริโภคสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านหน้าจอต่างๆ ไม่เพียงแต่โน้ตบุ๊ค แต่ยังรวมถึงสมาร์ทโฟน และ”แท็บเล็ต”อีกด้วย โดยเฉพาะแท็บเล็ตที่วันนี้มียอดขายในรายไตรมาสชนะโน้ตบุ๊คแล้ว ประเด็นก็คือมีการอ้างว่า “แท็บเล็ต” ของ Tesco จะมาพร้อมกับพรีโหลดซอฟต์แวร์อย่างเช่น วิดีโอ เพลง และอีบุ๊คต่างๆ นอกเหนือจากแอพฯ ธนาคารออนไลน์ และที่พลาดไม่ได้ก็คือ ชอปปิ้งออนไลน์ของ Tesco การผลักดันฮาร์ดแวร์ที่มาพร้อมกับแอพฯให้บริการของค้าปลีกจึงเท่ากับเป็นการผูกใจผู้บริโภคไว้ด้วยฮาร์ดแวร์ที่ทำให้พวกเขามีโอกาสเข้าถึงบริการของทางซูเปอร์มาเก็ตได้ง่าย และบ่อยขึ้นนั่นเอง ฟังดูอย่างนี้แล้ว ข่าวลือที่ว่า Tesco ซุ่มทำแท็บเล็ตของแบรนด์ตัวเองจึงมีน้ำหนักมิใช่น้อย

อย่างไรก็ดี ไอเดียในการทำฮาร์ดแวร์ โดยเฉพาะแท็บเล็ตขายให้ผู้บริโภค เพื่อสร้างโอกาสโดยตรงให้กับธุรกิจในระยะยาวเป็นแนวทางเดียวกันกับที่ Amazon ออก Kindle Fire มา เพื่อผูกบริการทางร้านเข้ากับลูกค้าผ่านอุปกรณ์ตัวนี้ ซึ่งมีการทำนายว่า ในอีกสองปีข้างหน้า Amazon ชอปปิ้งออนไลน์จะสามารถกลืนยักษ์ใหญ่อย่าง WalMart ได้ หากห้างดังยักษ์ใหญ่ไม่ทำอะไร มองย้อนกลับมา Tesco อาจจะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะกับธุรกิจของตนด้วยเหมือนกัน แทนที่จะรอให้แอพ หรือบริการชอปปิ้งออนไลน์ไปอยู่บนอุปกรณ์ของผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่ไม่รับประกันว่าจะได้อยู่หรือไม่ กับการทำแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับแอพ และซอฟต์แวร์ต่างๆ เพื่อส่งตรงไปยังมือผู้บริโภค อาจจะเป็นทางออกที่ชัดเจนกว่าก็ได้ ช่วงนี้ค้าปลีกที่มีหน้าร้านกำลังปรับตัวกันยกใหญ่ เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคทีเปลี่ยนไป เมื่อวานซีก็เพิ่งจะนำข่าวเรื่องของสมาร์ทโฟนยี่ห้อ 7-11 ไปเองเลยนะเนี่ย 😀

via Independent