หลังจากที่ Apple Music ประกาศเตรียมให้บริการเพลงความละเอียดสูงแบบ lossless และ Hi-Res audio โดยจะมาพร้อม iOS 14.6, iPadOS 14.6, tvOS 14.6 และ macOS 11.4 ที่จะปล่อยออกมาในเดือนมิถุนายนนี้ แต่ปัญหาคือ ยังไม่รองรับการสตรีมความละเอียดสูงผ่านบลูทูธได้ นั่นหมายความว่าทั้งหูฟัง  AirPods, AirPods Max จนไปถึง HomePod จะไม่รองรับการทำงานได้

ในเชิงเทคนิคแล้ว  ยังไม่สามารถสตรีมไฟล์ AAC ผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธได้ ยกเว้นจะมีการเปลี่ยนโปรโตคอล ยกตัวอย่างเช่น AirPlay 2 ไม่สามารถใช้งานกับ AirPods เพราะตัวหูฟังไม่มี Wi-Fi แน่นอนว่าการอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ก็ไม่ได้ช่วยให้ใช้งานได้ แต่ถ้าหากมีการสร้างฟอร์แมตใหม่ที่รองรับ Bluetooth 5.0 และ AirPods ก็จะสามารถฟังเพลงความละเอียดสูงได้

ล่าสุดทาง Jon Prosser นักปล่อยข่าวหลุด รายงานผ่านทวิตเตอร์ว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนาฟอร์แมตใหม่ เพื่อให้เล่นเพลงความละเอียดสูงผ่านบลูทูธได้ ฟีเจอร์นี้สามารถปลดล็อกได้ผ่านการอัปเดตซอฟท์แวร์ นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ต่างๆของ Apple จะสามารถ AirPods, AirPods Pro, and AirPods Max จะฟังเพลง lossless ในฟอร์แมตของ AAC ผ่านบลูทูธได้ แต่ถ้าเป็นฟอร์แมต ALAC หรือ FLAC ยังไม่รองรับการทำงาน ต้องฟังผ่านหูฟังแบบมีสายอยู่ดี

คาดว่าเราอาจจะได้เห็นการประกาศเรื่องนี้ในงาน WWDC 2021 หากข่าวนี้เป็นข้อมูลจริง

ที่มา Apple Insider