ในสถานการณ์โควิดนี้ทำให้คนอยู่บ้านมากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณขยะเพิ่มขึ้นด้วยไม่ว่าจะมาจากบรรจุภัณฑ์ที่มาพร้อมของการสั่งของออนไลน์ ทำให้เกิดปัญหาขยะล้นเมือง โดยเฉพาะขยะพลาสติกที่มีหลากหลายรูปแบบทั้งบรรจุภัณฑ์ที่ใส่อาหารเดลิเวอรี่ ถุงพลาสติก ช้อนซ้อม จานพลาสติก

ที่หลายคนยังไม่รู้คือไทยเองก็เป็นหนึ่งใน 20 ประเทศที่สร้างขยะพลาสติกในทะเลที่ใหญ่ที่สุด ต้องยอมรับว่าระบบจัดเก็บขยะของไทยยังไม่มีการคัดแยกที่ดี สุดท้ายแล้วก็ไปกองรวมกันหมดทำให้ยากต่อการกำจัด ส่งผลต่อเนื่องหากกำจัดไม่ถูกวิธีก็จะก่อให้เกิดปัญหาตามมา ทั้งเรื่องของสารพิษตกค้างและปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมที่พร้อมจะย้อนกลับมาเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราเอง

เทรนด์รักษ์โลกมาแรง สร้างโอกาสสตาร์ทอัพใช้นวัตกรรมแก้ปัญหา

แน่นอนว่าในวิกฤติเองก็มีโอกาส เพราะสตาร์ตอัพหลายๆรายทั่วโลกเองมองเห็นช่องว่างจากขยะที่ไม่มีคนสนใจ ต่อยอดเป็นนวัตกรรมหรือบริการเชิงธุรกิจที่มีมูลค่าขึ้นมาได้อย่างน่าสนใจ ตามแนวคิดการกำจัดขยะแบบยังยืน 5R คือ ลดการใช้ (Reduce), การนำกลับมาใช้ซ้ำ (Reuse), การรีไซเคิล (Recycle) การนำกลับมาใช้ใหม่ (Repair) และ ปฏิเสธการใช้ (Reject)

คัดแยกขยะพลาสติก

สตาร์ตอัพกลุ่มนี้จะเน้นการคัดแยกขยะพลาสติกเพื่อให้ง่ายต่อการนำไปกำจัดหรือรีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่ มีตั้งแต่ถังขยะอัจฉริยะแยกขยะได้ ระบบแยกขยะอัตโนมัติเพื่อแยกขยะพลาสติกและขยะที่ย่อยสลายได้นำไปเปลี่ยนเป็นปุ๋ยเพื่อให้การกำจัดขยะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างในไทยเองเราก็สตาร์ตอัพที่ส่งเสริมให้มีการคัดแยกขยะมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตู้รับซื้อขวด PET พลาสติกไปตั้งอยู่ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ, GEPP Sa-Ard แพลตฟอร์มเชื่อมโยงผู้ใช้ทั่วไปกับคนรับซื้อขยะพลาสติกช่วยให้เราสร้างรายได้จากขยะ

Upcycling

กลุ่มนี้จะเน้นนำขยะพลาสติกที่ยังใช้งานได้เอาไปสร้างมูลค่าเพิ่มกับวัสดุอื่นๆ ประดิษฐ์สร้างเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่  เรียกว่าเอากลับมาใช้ซ้ำในรูปแบบที่ต่างออกไปเพื่อช่วยลดปริมาณขยะและการรีไซเคิล

อย่างกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ประกาศเป็นนโยบาย ตั้งเป้าลดขยะพลาสติกให้ได้ 70% ภายในปี 2030 โดยมีการตั้งศูนย์ Seoul Upcycling Plaza (SUP) อาคาร 5 ชั้น เป็นจุดศูนย์กลางในการจัดเก็บขยะ แยกประเภทขยะและแยกชิ้นขยะให้กลายเป็นวัตถุดิบที่นำกลับไปใช้ใหม่ได้เเละยังเป็นจุดขายผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากวัสดุใช้เเล้ว พร้อมดึงบริษัทอับไซเคิล 35 บริษัทมาร่วมโปรเจค เช่น Touch4Good ที่นำแผ่นป้ายและบิลบอร์ดให้ดัดแปลงให้กลายเป็นกระเป๋าถือและของประดับสุดเก๋ เอาใจคอแฟชัน

ย่อยสลาย

เนื่องจากพลาสติกนั้นต้องใช้เวลาย่อยสลายเป็นเวลานาน จึงทำให้หลายๆสตาร์ตอัพเกิดไอเดีย หาวิธีใหม่ๆมาช่วยย่อยสลายให้เร็วขึ้นโดยใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ยกตัวอย่างเช่น นักวิจัยจาก Char Technologies ได้ค้นพบวิธีใช้แบคทีเรีย มาเปลี่ยนรูปพลาสติกให้เป็นถ่านกัมมันต์ (Activated charcoal) ที่มีความสามารถในการดูดซับสารพิษและนำมาแปรรูปสำหรับใช้เป็นส่วนผสมที่รับประทานได้ หรือบริษัท Carbios จากฝรั่งเศส ค้นพบเอนไซม์ในระดับอุตสาหกรรม มาช่วยย่อยสลายขวดพลาสติกให้แตกออกเป็นโมเลกุลเล็กๆ จากนั้นจะถูกเปลี่ยนให้เป็นพลาสติกคุณภาพสูง เพื่อนำกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

แปรรูปนำกลับมาใช้ใหม่

กลุ่มนี้จะเอานวัตกรรมาช่วยแปรรูปพลาสติกมาใช้ในรูปแบบใหม่ซึ่งก็มีไอเดียที่หลากหลายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการแปรรูปพลาสติกให้กลายเป็นพลังงานเชื้อเพลิง หรืออย่างในสก็อตแลนด์ก็มีการรวบรวมเอาขยะพลาสติกมาแปรรูปเป็นเม็ดพลาสติก จากนั้นก็นำไปใช้แทนยางมะตอยผสมกับหินทรายและปูน เอามาปูพื้นถนนได้เลย ตัวถนนมีความทนทาน แถมต้นทุนในการสร้างก็ยังถูกลง

แม้แต่แบรนด์แฟชันใหญ่ใหญ่ๆก็ยังให้ความสำคัญกับปัญหาพลาสติก ยกตัวอย่างเช่น Adidas หรือ H&M เอาขยะพลาสติกมาเปลี่ยนเป็นเส้นใยโพลีเอสเตอร์ กลับมาผลิตเป็นรองเท้า เสื้อผ้า จับกลุ่มคนรักษ์แฟชั่นที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ร่วมเปลี่ยนโลกกับโครงการ dEXponential Sandbox

เห็นมั้ยละค่ะว่าปัญหาเดียวแต่วิธีแก้นั้นสามารถต่อยอดได้หลายรูปแบบเลยค่ะ เชื่อว่าหลายคนที่อ่านมาถึงจุดนี้ก็คงเริ่มคันไม้คันมืออยากลุกขึ้นมาเปลี่ยนโลกบ้างแต่อาจจะติดข้อจำกัดเรื่องของเงินทุน อยากต้องการคนแนะแนวทาง รวมไปถึงขาดเวทีที่จะแสดงฝีมือ

ไม่ต้องห่วงค่ะ โอกาสของคุณมาแล้วค่ะกับโปรแกรม dEXponential Sandbox ที่ต่อยอด “โครงการ You เทิร์น” พลาสติกคืนสุข ที่ต้องการแก้ปัญหาขยะพลาสติกด้วยการหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) นำนวัตกรรมามาช่วยให้การจัดการขยะพลาสติกได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับขยะพลาสติกที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้

โครงการ dEXponential Sandbox อยู่ภายใต้ Startup Sandbox ของ True Digital Park เป็นการจับมือกันระหว่าง GC และ True Digital Park เพื่อเฟ้นหาสุดยอดฝีมือ มาร่วมเปลี่ยนแปลงโลกด้วยไอเดียและเทคโนโลยี ปั้นธุรกิจใหม่ กับรางวัลมากกว่า 1,450,000 ล้านบาท 

เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมเสนอไอเดียและนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อแก้ปัญหาขยะพลาสติก  ซึ่งผู้ที่ผ่านการคัดเลือกนั้นจะได้เข้ามาอยู่ใน dEXponential Sandbox เป็นเวลา 4 เดือนเพื่อพัฒนาศักยภาพและไอเดียที่มีให้สามารถนำไปปฏิบัติจริงได้ หรืออย่างน้อยๆคือสามารถสร้างต้นแบบ พิสูจน์แนวความคิดว่าทำได้จริง พร้อมโอกาสร่วมงานกับ GC

สำหรับคนที่สนใจจะต้องรวมทีมมีสมาชิกไม่เกิน 4 คน ประกอบด้วย business developer, designer, และ developer – นักศึกษาหรือบุคคลท่ัวไป มีสัญชาติไทยอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป

สมัครออนไลน์ได้ท่ี http://bit.ly/dEXponentialSandbox ตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคมถึง 6 กรกฎาคมนี้ พร้อมแนบไฟล์ Presentation (PDF) ไม่เกิน 10 หน้า ที่นําเสนอไอเดียและข้อเสนอแนะเพื่อตอบโจทย์ปัญหา พร้อมรายละเอียดหน้าที่และประวัติของผู้เข้าร่วมทีม