หนึ่งในโครงการน่าสนใจที่เปิดตัวในงาน  Google I/O คือ  Project Starline ที่เปิดให้เราวิดีโอคอลแบบสมจริงด้วย โฮโลแกรมสามมิติเหมือนอีกฝั่งยืนอยู่ตรงหน้าเรา

Project Starline จะช่วยให้เราทำวิดีโอคอลได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น ด้วยการใช้จอภาพขนาดใหญ่เพื่อแสดงภาพสามมิติของอีกฝั่งหนึ่งขนาดเท่าตัวจริง ไม่ว่าจะเป็นสีหน้าท่าทาง รวมไปถึงการปฏิสัมพันธ์ด้วยดวงตาเรียกว่าเหมือนคนจนแยกไม่ออก ช่วยลดระยะความห่างไกลให้มีความรู้สึกเมือนใกล้กันได้

เป้าหมายของการพัฒนาก็คือ ทำให้เรารู้สึกว่าไม่ได้คุยกับจอ แต่เหมือนกับมีคนจริงๆนั่งอยู่ตรงหน้า ผ่านการใช้เทคโนโลยีทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ผสานการทำงานเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น computer vision, machine learning, spatial audio และการบีบอัดข้อมูลแบบ real-time จนกลายเป็นหน้าจออัจฉริยะขึ้นมา

ตัวโมเดลนั้นจะมีมิติ โดยที่ไม่จำเป็นต้องสวมแว่นตา แต่มันไม่ใช่ภาพสามมิติเหมือนที่เราเห็นในภาพยนตร์ เพราะถ้าเราเปลี่ยนจุดนั่งหรือเปลี่ยนองศาการมอง โมเดลสามมิตินี้ก็จะเปลี่ยนไปตามเราด้วย

ตอนนี้ Project Starline เริ่มใช้งานจริงแล้วในบางบริษัทก่อนโดยจะต้องมีการติดตั้งฮาร์แวร์และอุปกรณ์พิเศษเข้าไปเพื่อทดสอบการใช้งานและนำความคิดเห็นกลับมาปรับปรุงให้ทำงานได้ดีขึ้น ในอนาคตจะมีการต่อยอดไปใช้งานด้านสุขภาพและสื่อ

ที่มา Google