เทคโนโลยีชาร์จไวเรียกว่าเป็นจุดขายของสมาร์ตโฟนหลายๆรุ่น ซึ่งหลายๆแบรนด์พยายามสร้างความแตกต่างด้วยการพัฒนาการชาร์จให้เร็วขึ้น ถ้าคุณคิดว่าการชาร์จ  100W เยอะแล้ว แต่ทาง Xiaomi โชว์เหนือกว่าด้วยเทคโนโลยีชาร์จไว 200w แบตเต็มใน 8 นาที

หลังจากที่ปีที่แล้ว Xiaomi เผผยรายละเอียดเทคโนโลยีชาร์จไว 125W ที่เรียกว่าเร็วกว่าเทคโนโลยี 65W ที่อยู่ในรุ่นเรือธงอย่าง Find X3 Pro ทำให้นำหน้าคู่แข่งในเรื่องของเทคโนโลยีชาร์จไว มาวันนี้เขาก็ได้เผยโฉมเทคโนโลยีที่เร็วขึ้นกว่าเดิมอีก

Xiaomi เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า HyperCharge ถือว่าเป็นการชาร์จที่เร็วที่สุดในตอนนี้ เมื่อต่อสายชาร์จสมาร์ตโฟนแบตเตอรี่ความจุ 4000mAh นั้นจะใช้เวลาชาร์จจาก 0-100 แค่ 8 นาทีเท่านั้น ในส่วนของการชาร์จไร้สายจะรองรับที่ 120W โดยจะใช้เวลาชาร์จแค่ 15 นาที เมื่อใช้กับแบตเตอรี่ขนาดเท่ากัน

ทาง Xiaomi ได้โชว์เคสเทคโนโลยีนี้ด้วยการนำ Mi 11 Pro รุ่นที่ผ่านการปรับแต่งมาทดสอบ สามารถชาร์จ 50% ในเวลาแค่ 3 นาทีเท่านั้น ส่วนการชาร์จเต็มนั้นจะใช้เวลา 8 นาที ตรงที่กล่าวอ้างเอาไว้ แต่อย่างไรก็ตามเรายังไม่น่าจะเห็นเทคโนโลยีใหม่วางขายเชิงพาณิชย์ในเร็วๆนี้ เนื่องจากการชาร์จไวต้องแลกมากับความร้อนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงสมาร์ตโฟนนั้นมีขนาดเล็ก ยังไม่สามารถใส่พัดลมช่วยระบายความร้อนภายในได้ การควบคุมความร้อนถือเป็นหัวใจสำคัญของเทคโนโลยีนี้ เพราะถ้าทำได้ไม่ดีอาจจะก่อให้เกิดอันตรายในการใช้งานได้

ที่มา gadgetmatch