เปิดตัวแล้วกับ iOS 15 ฟีเจอร์ทำงานฉลาดขึ้น เน้นการทำงาน 4 ด้าน ติดต่อกับคนอื่นง่ายขึ้นด้วย Facetime, มีสมาธิกับสิ่งที่ทำอยู่, การทำงานที่ฉลาดขึ้นและสำรวจโลกด้วยความสามารถใหม่

Stay Connected

Facetime Call ปรับให้การคุยผ่านจอเป็นธรรมชาติมากขึ้น เหมือนคุยกับคนตรงหน้ามากกว่าการคุยผ่านหน้าจอด้วย Facetime call

  • ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ Spatial Audio ให้เสียงรอบทิศทาง ตามตำแหน่งของคนพูดที่อยู่บนหน้าจอ
  • Voice Isolation ใช้ AI ในเครื่องแยกเสียงคนพูดและเสียงแอมเบียน ปรับให้คนพูดเสียงดังฟังชัด ปรับให้เสียงรบกวนน้อยลง
  • Wide Spectrum เก็บเสียงได้กว้างขึ้น เช่นเสียงเล่นซิมโฟนี

ในส่วนของภาพจะเพิ่ม Grid View แบ่งคนที่เข้าร่วมเป็นช่องขนาดเท่ากัน ใครที่กำลังพูดอยู่ก็จะมีไฮไลต์ให้เห็นว่าใครกำลังพูดอยู่ เพิ่มโหมด Portrait เบลอฉากหลังทำให้คนพูดเด่นขึ้น

นอกจากนั้นเรายังสามารถเชิญคนมา Facetime ง่ายขึ้นด้วย Facetime Link สร้างลิงก์สำหรับเข้ามา Facetime โดยนำลิงก์ไปแชร์ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นข้อความ อีเมล WhatsApp ปฏิทิน แม้แต่ระบบปฏิบัติการ Android และ Windows สามารถใช้งานได้ซึ่งจะใช้งานผ่านหน้สเว็บแทนไม่ต้องลงแอป ที่สำคัญมีการเข้ารหัสเพื่อความเป็นส่วนตัวและปลอดภัย

ฟีเจอร์ต่อมาคือ Shareplay  เปิดให้เราแชร์เพลง, สิ่งที่เรากำลังดูและสิ่งที่อยู่บนหน้าจอให้เพื่อนหรือคนในครอบครัวผ่าน Facetime

  • Listen together, สามารถแชร์เพลงที่เรากำลังฟังอยู่ใน Apple music ใน facetime ได้ โดยที่คนในห้องสนทนาสามารถร่วมแชร์เพลง กดเล่น และหยุดเพลงได้ด้วย
  • Watch together, สามารถดูหนังร่วมกันกับคนในห้องสนทนาได้ ซึ่ง Shareplay มีพาร์ทเนอร์หลายเจ้ามาก ๆ เช่น Disney+, HBO max ไปจนถึง Tiktok โดยสามารถออกจากหน้า caetime โดยที่วิดีโอยังคงเล่นอยู่ได้ด้วย เป็นหน้าจอแบบเล็ก
  • Share screen สามารถแชร์หน้าจอเราให้คนในห้องสนทนา facetime ดูได้แล้ว

ฝั่งของนักพัฒนามีการเปิด Shareplay API เพื่อให้เชื่อมต่อกับแอปของตัวเองได้

Messages เพิ่มฟีเจอร์ Share with You เป็น Session ใหม่ที่รวมสิ่งที่เพื่อหรือคนส่งเข้ามาทาง Messages เอาไว้ในทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นรูป ลิงก์ คอนเทนท์ต่างๆ เผื่อในกรณีที่เราไม่มีเวลาอ่านข้อความจะได้ย้อนอ่านทีหลังได้ง่ายขึ้น แถมเรายังโต้ตอบกับคอนเทนท์นั้นๆตอบกลับหาคนที่ส่งมาได้ทันที ในกรณที่เป็นรูปก็จะมีการส่งไปยังแอป Photos รวมถึงปักหมุดข้อความสำคัญๆได้

Focus

ใน iOS 15 จะช่วยให้เราโฟกัสกับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ได้มีสมาธิมากขึ้น เริ่มจาก Notification Summary ใช้ AI ในเครื่องมาช่วยจัดระเบียบความสำคัญของการแจ้งเตือนตามหัวข้อหรือช่วงเวลาของวัน เพื่อให้เราเข้าใจการแจ้งเตือนเรื่องต่างๆได้เร็วขึ้น

ต่อมาคือ Do not Disturb ที่ฝังการทำงานเข้ากับ Messages ซึ่งเราสามารถตั้งสถานะของเราได้ว่ากำลังทำงาน ขับรถซึ่งตั้งได้จากนห้าล็อกจอหรือการตั้งค่า Do not Disturb เมื่อตั้งแล้วสถานะเหล่านี้จะแสดงใน Messages ให้คนอื่นรู้จะได้ไม่รบกวนเรา

นอกจากนั้นในสถานะแต่ละโหมดนั้นจะมีแอปบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับโหมดนั้นๆถึงจะใช้งานได้ แอปที่ไม่เกี่ยวก็จะไม่ทำงาน ซึ่งฟีเจอร์ตั้งสถานะนี้สามารถทำงานข้ามอุปกรณ์ทั้ง iPhone, Mac, iPad

Intelligent

ใน iOS 15 เพิ่มการทำงานฉลาดขึ้น หนึ่งในนั้นคือฟีเจอร์ Live Text ที่ใช้ AI ในเครื่องมาช่วยแปลงข้อความจากรูปภาพมาเป็นข้อความพิมพ์เพื่อนำไปใช้งานต่อได้ เพียงแค่ยกไอโฟนขึ้นมาถ่าย จากนั้นเลือกตัวอักษรในภาพนำไปวางในข้อความหรืออีเมลต่อได้ทันที นอกจากนั้นเรายังสามารถค้นหาข้อมูลจากข้อความ หรือถ้าเป็นเบอร์โทรก็สามารถกดโทรออกได้ทันที ช่วงแรกทำงานได้ 7 ภาษา

Spotlight 

ปรับการทำงานให้ฉลาดขึ้น สามารถค้นหาจากสิ่งที่อยู่ในรูปภาพได้ ผลการค้นต่างๆก็มีข้อมูลมากขึ้น

ฟากของรูปภาพมีฟีเจอร์ Photo memories ใช้ AI มาช่วยจัดระเบียนรูปภาพ ผนวกการทำงานกับ Apple Music ทำให้ความทรงจำมีคุณค่าขึ้นด้วยการใส่เพลงให้เหมาะกับเหตุการณ์นั้น

Memory Mixed เราสามารถเลือกเปลี่ยนปก Photo memories ได้ด้วยการใส้ฟิลเตอร์ ย้อมสีให้เป็นขาวดำ ซึ่งเพลงจะเปลี่ยนไปตามสิ่งที่เราเลือกใช้ พร้อมแนะนำเพลงที่เข้ากันได้ รวมถึงค้นหาเพลงที่ต้องการหรือเลือกจากเพลงที่ฟังล่าสุดได้

Explore The World

Wallet

เน้นมาใช้แทนกระเป๋าเงินจริงๆด้วยความสามารถในการเก็บบัตรต่าง ไม่ว่าจะเป็น Apple card, บัตร Disney เป็นต้น ปีนี้เสริมการทำงานด้วยการใช้ iPhone เป็นสารพัดกุญแจ เริ่มตั้งแต่กุญแจรถ BMW จะเริ่มใช้งานได้ในช่วงปลายปีนี้ ใช้เป็นกุญแจบ้านกุญแจออฟฟิศ กุญแจโรงแรม ใช้ไอโฟนแทนได้หมด ซึ่งโรงแรมในเครือไฮแอทจะใช้ได้จริงช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ ส่วนขาท่องเที่ยวนั้นจะสามารถเก็บบัตรประชาชน ใบขับขี่ รวมถึงจับมือกับ TSA เพื่อใช้กับเอกสารตรวจสอบในสนามบินได้

Weather

มีการออกแบบใหม่ แสดงผลเต็มหน้าจอ พื้นหลังสามารถเปลี่ยนไปตามสถานจริงในช่วงเวลานั้นๆ มีการเพิ่มกราฟิกทำให้เข้าใจข้อมุลได้ดีขึ้น เช่น UV Index

Maps

เพิ่ม Interactive Globe ให้น่าสนใจขึ้น  มีการเพิ่มรายละเอียดของถนนหนทาง สี่แยกต่างๆ ทางม้าลาย เส้นทางจักรยานทำให้การนำทางได้ดีขึ้น  ใครที่อ่านแผนที่ไม่เก่ง มีโหมดนำทางสามมิติ ยกกล้องไอโฟนขึ้นมาส่องไปรอบๆจากนั้นจะนำทางไปยังทิศทางที่ถูกต้องให้

สำหรับนักพัฒนาตอนนี้เปิดให้โหลดไปใช้ทดสอบใช้งานแล้ว ส่วนผู้ใช้ทั่วไปจะเปิดให้ทดสอบเดือนหน้า