เมื่อพูดถึง​ eSports แล้ว หลายคนมักจะนึกถึงการแข่งเกม แต่ทาง Microsoft นั้นจับเอาไอเดียนี้มาใช้กับ Excel จัดการแข่งขันเพื่อแก้โจทย์ปริศนาด้านการเงิน

หลายคนได้ยินข่าวนี้ครั้งแรกอาจจะมองว่าเป็นเรื่องโกหก แต่ข่าวนี้เป็นเรื่องจริง 100% เลยค่ะ เพราะการแข่งขันครั้งนี้กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ที่ประเทศอังกฤษ ในงานชื่อว่า Microsoft Excel Financial Modeling World Cup

แล้ว Excel จะเป็น eSports ได้ยังไง? นี่คือสิ่งที่หลายคนคงมีคำถามขึ้นมาในใจ เรียกว่าเป็น eSports ที่ดูแตกต่างไปสักหน่อย แต่ก็แอบมีความน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว เพราะ Excel นั้นเป็นโปรแกรมประเภท Spreadsheet ที่หลายคนรู้จักกันดี ซึ่งเอาไว้ใช้คำนวณบัญชี คำนวณตัวเลขผ่านการใช้สูตรต่างๆ ซึ่งงานนี้เขาได้รวบรวมมือดี ผู้เชี่ยวชาญ Excel จากทั่วโลกจำนวน 8 คนมาประลองฝีมือกัน เช่น Andrew Ngai จากสหราชอาณาจักร, John Lim จากออสเตรเลีย, Gabriela Stroj จากโปแลนด์, Jason Webber จากแอฟริกาใต้

ทั้ง 8 คนนี้เป็นนักคิดโมเดลทางการเงินอันดับต้นๆของโลก  จะมาแข่งขันกันสร้างโมเดลทางการเงินแข่งกันด้วยการใช้ Excel โดยผู้เข้าแข่งขันจะมีเวลาคนละ 40 นาทีในการใช้ Excel สร้างโมเดลเพื่อแก้โจทย์ปัญหาที่รับมาจากคณะกรรมการ

สำหรับคนที่สนใจอยากดูการแข่งขันนั้น สามารถติดตามได้ผ่านชาแนล YouTube ของ Financial Modeling World Cup ซึ่งงานนี้นอกจากจะได้ดูการแข่งขันที่แหวกแนวแล้ว เราอาจจะได้เรียนรู้เทคนิคการใช้ Excel ใหม่ๆเพื่อเอาไปปรับใช้งานได้ด้วย

ที่มา dexerto