เปิดตัว iPadOS 15 ปรับหน้าโฮมใหม่ เพิ่มวิดเจ็ดได้หลากหลายขึ้น เน้นการทำงานจริงจังด้วย Multitask มากขึ้น

ปรับหน้า Home Screen ใหม่

ในส่วนของหน้าโฮมสกรินนั้นใช้ประโยชน์จากหน้าจอที่ใหญ่ดของไอแพดด้วย Widget ใหม่ที่ปรับย่อขยายได้ตามความต้องการใช้งาน มีการเพิ่มวิดเจ็ดใหม่ๆมากขึ้น เช่น App Store, ค้นหาของฉัน, Game Center, เมล และรายชื่อ

นอกจากนั้นยังเพิ่มการทำงานของ App Libary ที่รวมแอปต่างๆไว้ในที่เดียว ซึ่งเราสามารถปัดหน้าจอไปด้านขวาสุดหรือเลือกกดใช้จาก Dock ได้อย่างรวดเร็ว

Multitasking

แบ่งหน้าจอทำงานได้หลายแอปพร้อมกัน เลือกทำงานได้ทั้งโหมด Split View และ Slide Over เราสามารย่อแอปต่างๆไว้ด้านล่างของหน้าจอ สลับการทำงานได้อย่างรวดเร็ว ส่วนใครที่ใช้คีย์บอร์ดเป็นประจำก็มีปุ่มลัดสั่งงาน Multitasking ได้เร็วขึ้น

Notes
แอปโน้ตปรับให้ทำงานร่วมกันได้สะดวกขึ้น เพิ่มฟีเจอร์ mention แท็กซื่อเพื่อนให้รู้ว่ากำลังพุดถึงหรือมอบหมายงานให้ใคร เพิ่มระบบแฮชแท็กช่วยให้ค้นหาโน้ตได้ง่ายขึ้น
ฟีเจอร์ใหม่ Quick Note เรียกหน้าต่างจดโน้ตขนาดเล้กขึ้นมาบนหน้าจอ ช่วยให้จดสิ่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าเราจะเปิดแอปอะไรอยู่ก็ตาม เวลาเปิดแอป Safari ก็สามารถก็อปปี้ลิงก์ลงโน้ตได้อย่างรวดเร็ว เพื่อเวลาเราจะย้อนกลับมาดูเว็บที่หลังได้ง่ายขึ้น ที่น่าสนใจคือเราสามารถเข้าถึง Quick Note ได้จากทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น mac, iPhone หรือ iPad
Translate
ในส่วนของการแปลภาษานั้น ขยายให้ใช้งานบนไอแพดได้แล้ว สามารถแปลภาษาจากลายมือ มีฟีเจอร์ Auto translate ตรวจจับภาษาพูดให้อัตโนมัติว่าเป็นภาษาอะไร แปลออกมาเป็นภาษษที่ต้องการ
นอกจากนั้นเรายังสามารถแปลข้อความที่ปรากฎในทุกที่ได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าเว็บ บทความ ข้อความที่อยู่ในรูป ซึ่งใช้งานได้ครบทั้งบน macOS, ไอโฟนและไอแพด ซึ่งเราต้องโหลดภาษาที่ต้องการมาลงเครื่องก่อน เพราะการประมวลผลทั้งหมดจะทำในอุปกรณ์
สร้างแอปด้วย Swift Playgrounds
Swift Playgrounds คือวิธีเรียนรู้การเขียนโค้ดที่ง่ายและดีที่สุด และตอนนี้ด้วย Swift Playgrounds 42 ผู้ใช้ก็มีเครื่องมือในการสร้างแอปบน iPad ทั้งสำหรับ iPhone และ iPad ไว้พร้อมลง App Store โดยตรง โดยมอบช่องทางใหม่ๆ ในการสร้างแอปและแชร์ให้ผู้คนทั่วโลก3 โค้ดจะปรากฏทันทีบนหน้าต่างตัวอย่าง ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้งานแอปแบบเต็มจอเพื่อทดลองดูได้ ผู้ใช้สามารถเปิดและแก้ไขรูปแบบโปรเจ็กต์แบบเปิดใหม่บนแพ็คเกจ Swift ใน Switft Playgrounds สำหรับ iPad รวมถึงใน Xcode® และ Mac ซึ่งช่วยให้สามารถพัฒนาแอปใน iPad และ Mac ได้อย่างอเนกประสงค์ยิ่งขึ้น