เปิดตัว macOS รอบนี้มาชื่อใหม่ macOS Monterey เน้นการทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นได้อย่างไหลลื่นขึ้น

กับฟีเจอร์ใหม่บน iOS 15 และ iPadOS 15 เช่น Facetime call ที่ทั้งภาพและเสียงชัดเจนขึ้น, Shareplay แชร์เพลง/หนัง/สิ่งที่อยู่บนหน้าจอทำงานร่วมกันได้ง่ายขึ้นในรูปแบบใหม่ๆ  ฟีเจอร์ Focus ช่วยให้เรามีสมาธิเพื่อให้งานที่ทำอยู่เสร็จลุล่วงไปได้ จนไปถึง Note และ Quick Note ที่ช่วยให้การทำงานข้ามอุปกรณ์สะดวกขึ้น

Universal Control

ฟีจอร์ที่มีมีการอัปเกรดขึ้นคือ Continuity อัปเกรดมาเป็น Universal Control สามารถใช้เมาส์และคีย์บอร์ด สลับการเชื่อมต่อไปยัง Mac หรือ iPad ได้อย่างไร้รอยต่อ เพียงแค่นำเครื่องมาวางข้างๆกัน เราก็สามารถใช้งานแทร็กแพด บังคับเคอร์เซอร์ไปบน iPad ได้ นอกจากนั้นยังสั่งงานไอแพดด้วยการใช้ Gesture กับแทรกแพดบน Mac รวมถึงการย้ายลากไฟล์ข้ามอุปกรณ์ด้วยการลากวางได้ด้วย ที่น่าสนใจคอืฟีเจอร์นี้ สามารถเชื่อมต่อและควบคุมอุปกรร์ได้ถึง 3 จอพร้อมกัน

AirPlay

AirPlay to Mac การทำงานเหมือน AirPlay ส่งคอนเทนท์ เพลง หนังไปเล่นบนจอ Mac แต่ใน macOS Monterey จะใช้งานได้ไหลลื่นขึ้น  ใครที่อยากใช้ Mac ดูเป็นทีวีต้องชอบ เพราะต่อไปนี้เวลาดูอะไรใน iPhone แชร์ AirPlay เข้า iMac ได้แล้ว และด้วยความที่หน้าจอใหญ่และชัดของ iMac เอง สามารถใช้งานเป็นทีวีได้สบาย

Shortcut

และที่น่าจับตามองคือการนำ shortcuts แบบเดียวกับ iPhone มาใส่ใน MacOS เพื่อให้ทำงานเร็วขึ้น สะดวกขึ้น ด้วยการสร้างคำสั่งลัดอัตโนมัติ ในตัวแอปจะมีจะมีแกลอรี่ รวมคำสั่งลัดต่างๆที่ออกแบบสำหรับ Mac เอาไว้ให้เลือกใช้ หรือจะสร้างคำสั่งลัดที่ต้องการใช้งานเองใช้เครื่องมือ Shortcut Editor แก้ไขคำสั่งที่มีอยู่แล้วก็ได้

Safari

ส่วน Safari ต้องยอมรับว่าเป็นบราวเซอร์ที่ประหยัดพลังงานและปลอดภัย แต่ใน macOS ใหม่นี้มีการปรับ Tool Bar ใหม่ มีการรวบเข้ามาให้ดูสะอาดตาขึ้น  ปรับขนาดแท็บให้เล็กลง

เพิ่มการจัดระเบียบแท็บด้วย Tab Group รวมแท็บเอาไว้ด้านข้างง่ายต่อการค้นหาและเปิด แถมซ่อนได้ช่วยให้หน้าจอไม่รก มีการ Sync ข้อมูลข้ามอุปกรณ์ในกรณีที่เราเปลี่ยนบนเครื่องหนึ่ง เครื่องอื่นๆที่เป็น Apple ID ของเราก็จะเปลี่ยนตามไปด้วย นอกจากนั้นเรายังลาก  Tab Group ลงอีเมลส่งต่อให้คนอื่นๆได้ด้วย

ในส่วนของ iPhone ที่มีจอเล็กนั้น สามารถลากนิ้วจากด้านล่างของหน้าจอของแอปซาฟารีเพื่อเรียกแท็บอื่นๆได้เร็วขึ้น หรือปัดที่บาร์ด้านล่างไปทางซ้ายหรือขวาก็จะเป็นการสลับแท็บได้เร็วขึ้น นอกจากนั้นยังมีระบบกริด สำหรับดูแท็ปต่างๆ

Extension

Safari สามารถลงส่วนเสริมได้แล้ว เช่น Grammaly สำหรับช่วยตรวจไวยากรณ์ ซึ่งส่วนเสริมนี้สามารถใช้งานได้ในซาฟารีบน iPhone และ iPad ได้ด้วย แถมเราเลือกได้ว่าจะให้ส่วนเสริมนั้นทำงานกับเว็บไหนได้ด้วย