หลายคนเวลาเกิดอาการสะอึกก็มักจะหาวิธีทำให้อาการหาย แต่จะดีแค่ไหนถ้ามีตัวช่วยให้อาการสะอึกหายได้อย่างรวดเร็ว

ปกติแล้วการสะอึกจเกิดจากการหดตัวอย่างฉับพลันของกล้ามเนื้อกระบังลม (diaphragm) ที่อยู่ระหว่างช่องอกและช่องท้อง การหดตัวอย่างรวดเร็วนี้ส่งผลให้เส้นเสียงหดตัวและเกิดเสียงสะอึก อาการนี้ไม่ได้ร้ายแรงอะไร เป็นแล้วสามารถหายเองได้ในเวลาไม่กี่นาที แต่บางคนเป็นหนักๆอาจจะต้องรอนานถึง 48 ชั่วโมงถึงจะหาย ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก

เมื่อเป็นแล้วหลายคนพยายามสรรหาวิธีมาทำให้อาการสะอีกหาย ซึ่งก็มีได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง แต่ด้วยเวทมนตร์ของคำว่าวิทยาศาสตร์ ทำให้มีเครื่องมือที่ช่วยลดอาการสะอึกอย่างได้ผล

อุปกรณ์ชิ้นนี้มีชื่อว่า  “forced inspiratory suction and swallow tool” (FISST) มีการจดสิทธิบัตรและวางขายในชื่อ HiccAway ออกมาวางขายในราคาแค่ 14 ดอลลาร์เท่านั้น (ประมาณ 444 บาท) ตัวหลอดทำมาจากวัสดุหลักที่เป็นพลาสติก รูปทรงเป็นตัว L ปลายด้านล่างมาพร้อมฝาปิดและรูเล็กๆเพื่อใช้ปรับแรงดัน การใช้งานให้จุ่มปลายด้านหนึ่งลงไปในแก้วน้ำ จากนั้นก้ดุดน้ำผ่านหลอดเท่านี้อาการสะอึกก็จะหายไป

หลักการทำงานก็ง่ายๆเลยค่ะ เวลาที่เราดูดน้ำผ่านหลอดนี้มันจะไปกระตุ้นการทำงานของเส้นประสาท 2 เส้นที่เกี่ยวข้องกับการสะอึก  การดูดน้ำจะทำให้เส้นประสาท phrenic เกิดการหดตัว ส่วนเวลากลืนน้ำลงคอก็ทำให้เส้นประสาท vagus ทำงาน เมื่อเส้นประสาทสองเส้นนี้ทำงานก็จะช่วยลดการสะอึกได้

เรียกว่าง่ายแบบไม่น่าเชื่อ แถมยังมีงานวิจัยตีพิมพ์ใน Jama Network พบว่าวิธีนี้ประสบความสำเร็จสูงถึง 92% เลยทีเดียว (แต่ต้องบอกก่อนว่าวิธีนี้ไม่ได้ทดสอบกับกลุ่มควบคุมตัวแปร ใช้การตอบแบบสอบถามเพียงอย่างเดียว แต่ก็ถือเป็นนวัตกรรมที่มีประโยชน์ทีเดียว

ที่มา Interesting Engineer