หลังจากที่เดือนที่ผ่านมาทาง Google ประกาศทดสอบใช้งานระบบแจ้งเตือนแผ่นดินไหวเพิ่มอีก 7. ประเทศทั่วโลกในปีหน้า ฟิลิปปินส์หนึ่งในประเทศที่กำลังทดสอบใช้งานฟีเอจร์นี้ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าระบบแจ้งเตือนนี้ใช้งานได้ผลจริงๆ

ทาง Google ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์แจ้งเตือนแผ่นดินไหวเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2020 ก่อนจะเริ่มทดสอบจริงใน 2 ประเทศเมื่อเดือนเมษายน 2021 ซึ่งเลือกประเทศที่มีความเสี่ยงสูงก่อนคือ กรีซและนิวซีแลนด์ จากนั้นจะขยายการใช้งานครอบคลุมทั่วโลกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าค่ะ

เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมานั้น ได้เกิดเหตุกแผ่นดินไหวที่เมือง Tingloy ของฟิลิปปินส์ วัดความแรงได้สูงถึง 6.7 ซึ่งแผ่นดินไหวครั้งนี้นานเกือบ 1 นาทีเลยทีเดียว แต่ก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหวขึ้นไม่กี่วินาทีนั้น ระบบเตือนภัยบนสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ได้ส่งเสียงร้องขึ้นเพื่อส่งสัญญาณเตือนให้คนในพื้นที่เกิดเหตุได้รู้และเตรียมตัวรับมือ

ทาง Google นั้นได้สร้างเครือข่ายเตือนภัยแผ่นดินไหวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยการใช้เทคโนโลยีและเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งไว้ทั่ว ในกรณีที่เครื่องวัดแผ่นดินไหวที่ฝังในพื้นใชงานไม่ได้  เมื่อเกิดแผ่นดินไหวขึ้นระบบก็จะส่งการแจ้งเตือนไปยังสมาร์ตโฟนทันที

ตัวระบบจะใช้ประโยชน์จากเซ็นเซอร์ accelerometer บนมือถือในการตรวจจับคลื่นปฐมภูมิ (P-wave) ในเบื้องต้น จากนั้นมือถือจะส่งพิกัดที่เราอยู่ไปยังเซิร์ฟเวอร์ตรวจจับแผ่นดินไหวของ Google โดยที่ไม่มีการส่งข้อมูลอ่อนไหวอย่างบ้านเลขที่หรือรหัสไปรษณีย์ เมื่อมีการตรวจสอบข้อมูลยืนยันแล้วก็จะส่งการแจ้งเตือนออกไปทันทีก่อนที่ คลื่นทุติยภูมิ (S-wave) ที่มีพลังทำลายล้างจะตามมา

ฟีเจอร์นี้จะเปิดใช้งานอัตโนมัติ แต่ผู้ใช้เข้าไปเลือกเปิด/ปิดได้ด้วยตัวเองที่การตั้งค่า > Location > Advanced > Earthquake Alerts.

ที่มา 9to5google