Google ยกเครื่อง Find My Device ตามหามือถือหายง่ายขึ้น โดยระบบสร้างเครือข่ายอุปกรณ์เพื่อส่งพิกัดเครื่องหายไปยังเครื่องที่อยู่ใกล้เคียง ลักษณะการทำงานคล้าย AirTags ของ Apple

สิ่งที่ AirTags สร้างความแตกต่างเมื่อเปิดตัวก็คือ การสร้างเครือข่ายของอุปกรณ์ผู้ใช้ iPhone และ iPad ทั่วโลกเพื่อใช้ตามหาอุปกรณ์ที่หายมีโอกาสเจอได้มากขึ้น ทางฝั่งของ Google เองก็วางแผนที่จะพัฒนาระบบแบบเดียวกัน แต่มีการอัปเกรดการทำงานขึ้นไปอีก ไม่ใช่แค่มือถือหายแต่ยะงเอามาประยุกต์ใช้กับการตามหารถหายได้อีกด้วย

แนวความคิดของระบบนี้ก็คือ อุปกรณ์ที่หายนั้นจะมี ID ประจำเครื่อง เมื่อมือถือเกิดหายขึ้นมาก็จะทำการส่ง ID ไปยังอุปกรณ์ที่อยู้ใกล้ๆเพื่อบอกตำแหน่ง แต่การที่จะใช้ระบบนี้ได้นั้นอุปกรณ์จำเป็นต้องอยู่ในระบบนี้ก่อน

ทาง 9to5Google ได้ทำการตรวจสอบโค้ดที่อยู่ในแอป Find My Device เวอร์ชั่นทดสอบเพื่อดูว่าจะมีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆที่จะออกมาในอนาคต เขาค้นพบการแจ้งเตือนส่งไปหาเจ้าของมือถือที่ทำเครื่องหายและคนที่อยู่ใกล้กับมือถือเครื่องที่ทำหาย รวมถึงมีตัวเลือกตั้งค่าให้มือถือสั่นเตือนเวลาที่ตรวจพบมือถือหายในบริเวณนั้น โดยทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้เงื่อนไขรักษษความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

นอกจากนั้น Find My Device ยังมีฟีเจอร์ใหม่ๆเพิ่มเข้ามาอีก  นั่นก็คือ Device sharing ที่เปิดให้เราเพิ่มเจ้าของอุปกรณ์ร่วมได้ เช่น มือถือของบริษัท พ่อแม่ตั้งค่าแชร์เครื่องของลูกๆ เป็นต้น โดยเราสามารถแชร์อุปกรณืได้ผ่าน QR code หรือ ลิงก์ที่แอปสร้างขึ้นมา (แต่ข้อจำกัดคือตัวแอปไม่มีการยืนยันตัวตนคนรับ เพราะฉะนั้นจะส่งให้ใครต้องระวังให้ดีๆ)

ฟีเจอร์สุดท้ายคือการผนวกการทำงานกับ Android Auto ซึ่งเราสามารถผูกบัญชี Google เข้าไปกับระบบในรถยนต์ที่รองรับ ในกรณีที่รถเราถูกขโมย แอป Find My Device ก็จะสามารถสั่งให้ล็อกบัญชีในรถ ล้างข้อมูล รวมถึงตามหาพิกัดรถหายได้เหมือนสมาร์ตโฟน

ส่วนใครที่อยากใช้งานก็ต้องมาติดตามดูค่ะว่าฟีเจอร์เหล่านี้จะปล่อยออกมาใช้งานได้เมื่อไหร่

ที่มา Slashgear