ใครใช้ Google Maps เป็นหลักบ้าง? จริงๆแล้วแอพฯนี้มีฟีเจอร์ซ่อนแอบที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ วันนี้ทีมงาน ceemeagain คัดฟีเจอร์ Google maps ที่พวกเราชอบที่สุดมาให้ 5  ฟีเจอร์ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

  1. ควบคุมเพลงในหน้า Google Maps

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบขับรถแล้วฟังเพลงไปด้วย ฟีเจอร์นี้มีประโยชน์มากๆ  เพราะ Google mapsจะ sync กับแอพฯสตรีมเพลงรวมไปอยู่ในหน้าจอเดียวกันระหว่างทริปได้เลย

วิธีทำ: เข้าไปที่ Google Map Setting > Navigation > Music playback control >เลือกบริการ streaming (Apple, Spotify)

  1. เปลี่ยนไอคอนรูปรถ เพิ่มความน่ารัก

ถ้าเบื่อลูกศรนำทางแบบเดิมๆแล้วหละก็ ลองเปลี่ยนเป็นรูปรถดู โดยในแอพลิเคชันจะมีให้เลือกสามคัน คือ รถเก๋งสีแดง รถกระบะสีเขียว รถคันใหญ่สีเหลือง นอกจากนั้นจะมีไอคอนพิเศษในบางโอกาสบ้างเช่น Mario Day ก็มีไอคอนมาริโอ้ให้เลือกเล่นกัน

วิธีทำ: เข้าไปที่ Google Map >  กดนำทางก่อน > แตะ 3 ครั้งที่ลูกศร > เลือกไอคอน

  1. ย้อนดูภาพในอดีต

สำหรับข้อที่ 3 เป็นฟีเจอร์ที่อาจจะไม่ได้มีประโยชน์ต่อการใช้งานมากนัก แต่ลองเล่นแล้วถือว่าเพลินใช้ได้ เพราะจะเป็นการย้อนเวลาทิพย์ ดูรูปเก่าๆในสถานที่นั้นได้นานถึง 10 ปี โดยทาง Google จะมีการอัพเดทภาพถ่ายใหม่ๆทุกปี

วิธีทำ: เปิด Google maps  (desktop) >  เลือกสถานที่ > เรียกดุภาพ street view > คลิกไอคอนนาฬิกาขวาบน > เลือกเวลา

  1. แชร์การเดินทางแบบ Real-time

การแชร์การเดินทาง เป็นฟีเจอร์นึงที่มีประโยชน์มากๆ ถ้าเรามีนัดกับคนชอบมาสาย หรือชอบบอกว่า ใกล้ถึงแล้ว เราสามารถขอให้เค้ากด share trip เพื่อตรวจสอบได้ว่าคนที่เรานัดอยู่ไหนแล้ว จะมาถึงเวลากี่โมง และจะหยุดแชร์เมื่อถึงที่หมายอัตโนมัติ นอกจากนั้นยังสามารถไปปรับใช้ในสถานการณ์อื่นๆได้อีก เช่น การนัดโรงแรมในดารเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด หรือให้คนที่คุณรักแชร์ trip มาเพื่อตรวจสอบว่าถึงที่หมายอย่างปลอดภัยและไม่นอกลู่นอกทางได้

วิธีทำ: เข้าไปที่ Google Map >  กดนำทางก่อน > ลากจอล่างขึ้นด้านบน > Share trip > เลือกคนที่จะแชร์ให้

  1. คาดการณ์จราจรล่วงหน้า

ฟีเจอร์คาดการณ์จราจรล่วงหน้า ไม่ใช่ฟีเจอร์ที่ใหม่มาก แต่เป็นฟีเจอร์ที่เหมาะมากๆในการวางแผนการเดินทางในที่ที่เราคุยเคย สามารถเลือกเวลาออกเดินทางหรือเลือกเวลาที่เราอยากถึงได้ และ Google Maps ก็จะประเมินเวลาการเดินทางในช่วงเวลานั้นๆให้ว่าควรจะเริ่มออกเดินทางกี่โมง

วิธีทำ: เข้าไปที่ Google Map >  เลือกสถานที่เดินทาง  > กด Direction > เลือก 3 จุด ด้านขวาบน > Set Depart or arrive time > เลือกเวลาที่ต้องการ