ด้วยสถานการณ์ COVID-19 ที่มีมากอย่างยาวนาน กินเวลาชีวิตมาเกือบสองปี ทำให้คงมีใครหลาย ๆ คนรู้สึกแย่กับชีวิต ยิ่งช่วงนี้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น ต้องกลับมาล็อคดาวน์กันอีกครั้ง ก็เหมือนชีวิตต้องเริ่มใหม่กันอีกแล้ว ทางกรมสุขภาพจิตเห็นปัญหาเหล่านี้ จึงได้เสร้างเว็บ MENTAL HEALTH CHECK IN มาเป็นเครื่องมือประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้น และคัดกรองความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพจิตจากสถานการณ์ COVID-19 พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้บุคลากรสาธารณสุข/ อสม./ จิตอาสา ใช้ประเมินสุขภาพจิตประชาชน เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยงต่อปัญหา มาดูแลสุขภาพจิต ตลอดจนประชาชนและผู้มีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพจิตสามารถประเมินตนเองและเข้าถึงบริการได้อย่างรวดเร็ว โดยผู้ใช้จะทราบผลการประเมินทันที มีคำแนะนำในการปฏิบัติตัว พร้อมมีช่องทางการขอรับการปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญทางออนไลน์

ซึ่งเป็นการประเมินแบบ SBSD คือ
S = Stress ความเครียด
B = Burnout ภาวะหมดไฟ
S = Suicide เสี่ยงฆ่าตัวตาย
D = Depression ภาวะซึมเศร้า

และมีการประเมินให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการประเมินตนเอง, ประเมินผู้อื่น, สถานที่รักษาผู้ติดเชื้อจากรัฐ, Home Isolation, องค์กรภาครัฐและเอกชน และ State Quaratine

ลิงค์สำหรับการทำแบบประเมิน: https://checkin.dmh.go.th

สภาพจิตใจของเราไม่ควรเป็นสิ่งที่มองข้าม ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ อย่าลืมดูแลตัวเองทั้งกายและใจ ใครทำแล้วเอามาแชร์ให้ฟังกันบ้าง แล้วเราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันนะ