งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Rockefeller University ในสหรัฐอเมริกา ค้นพบว่า ผู้ติดเชื้อบางราย สามารถกลายเป็น Superhuman หรือยอดมนุษย์ที่ต้านทานต่อไวรัสก่อโรค COVID-19 ได้ โดยภูมิคุ้มกันที่ Superhuman สร้างขึ้นถูกเรียกว่า “Super Antibody” เนื่องจากมันสามารถต้านโคโรนาไวรัสสายพันธุ์อื่นรวมถึงไวรัสที่พบในค้างคาวได้อีกด้วย

จากการทดลองพบว่า Superhuman มีคุณสมบัติหนึ่งอย่างที่เหมือนกัน คือเป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 (ไวรัสก่อโรค COVID-19) จากนั้นพวกเขาก็ได้รับวัคซีน mRNA ซึ่งส่งผลให้ร่างกายของผู้ป่วยสร้างภูมิคุ้มกันแบบผสม (Hybrid Immunity) ที่สามารถป้องกันได้ทั้งไวรัส SARS-CoV-2 ทั้งหมด 6 สายพันธุ์ รวมถึงเชื้อใกล้ชิดกันอย่าง SARS-CoV-1 (ไวรัสโรคซาร์ส) และไวรัสอื่น ๆ ในค้างคาวและตัวนิ่มที่อาจติดต่อมายังมนุษย์ได้ด้วย

Theodora Hatziioannou หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวว่า ไวรัส SARS-CoV-1 นั้นมีความแตกต่างกับไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุของโรค COVID-19 อย่างมาก แต่ภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยเหล่านี้ยังสามารถต่อต้านไวรัสนี้ได้ อย่างไรก็ตามในการทดสอบภูมิคุ้มกันขั้นสุดท้ายพวกเขาจะนำไปภูมิคุ้มกันนี้ไปทดลองกับไวรัสกลายพันธุ์กว่า 20 ชนิดเพื่อเป็นการยืนยันประสิทธิภาพ และถึงแม้ว่าไวรัสเหล่านี้จะพัฒนาตนเองโดยการกลายพันธุ์เพื่อต่อสู้กับภูมิคุ้มกันที่เกิดหลังการติดเชื้อ หรือภูมิคุ้มกันจากวัคซีนเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่พวกมันจะไม่สามารถพัฒนาตนเองเพื่อต่อสู้กับภูมิคุ้มกันแบบผสมเช่นนี้ได้

ตอนนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการนะว่าจะสามารถทดลองไปจนถึงขั้นที่เอาวิธีนี้มารักษา Covid-19 ได้ไหม แต่แอดก็ภาวนาให้นักวิจัยทำการวิจัยได้สำเร็จ เราจะได้สู้โรคร้ายนี้ได้สักที