Xiaomi เปิดตัว Xiaomi Smart Glasses แว่นตาอัจฉริยะ รวมระบบถ่ายภาพและเซ็นเซอร์  พร้อมจอ  MicroLED สำหรับแสดงข้อความ การแจ้งเตือน รวมถึงโทรออกรับสาย ถ่ายภาพ แปลภาษา ครบจบในตัวเดียว

ตัวแว่นนั้นออกแบบให้เหมือนแว่นตาทั่วไป ใส่ใช้ชีวิตประจำวันได้สบายๆ แต่ความยากก็คือการออกแบบชิ้นส่วนภายในให้เข้ากับกรอบแว่นตาที่มีขนาดเล็ก จอแว่นนั้นจะเลือกใช้เทคโนโลยีจอ MicroLED เพื่อให้มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา ให้ภาพที่สว่าง สีดำดำสนิท แต่มีอายุการใช้งานนานกว่า  เมื่อใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องพิกเซลของหน้าจอจะเห็นว่าแต่ละพิกเซลมีขนาดแค่ 4μm ทำให้ผนวกหน้าจอเข้าไปกับกรอบแว่นได้ง่าย

รวมถึงมีการออกแบบโครงสร้าง optical ที่ซับซ้อนเพื่อช่วยกรองแสงก่อนที่จะมาทำอันตรายดวงตา นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เขาเลือกใช้จอ ultra-efficient monochrome ที่ให้ความสว่างสูงสุด  2 ล้านนิตส์ นอกจากนั้นยังมีการปรับใช้เทคโนโลยี  optical waveguide ช่วยหักเหแสงที่ 180 องศาอีกด้วย เพื่อปกป้องดวงตา

ส่วนชิปประมวลผลหลักจะมีขนาดแค่ 2.4 x 2.0 มิลลิเมตรเท่านั้น เรียกว่าขนาดพอๆกับเมล็ดข้าวเท่านั้น

 

ตัวแว่นนั้นจะมีชิ้นส่วนทั้งหมด 497 ชิ้น รวมเซ็นเซอร์และโมดูลสื่อสารต่างๆ ซึ่งมันไม่ได้ทำหน้าที่เป็นหน้าจอที่สองเท่านั้น แต่เรายังสามารถใช้งานโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนได้ ไม่ว่าจะเป็นการนำทาง, ถ่ายภาพ, ใช้เป็น teleprompter จนไปถึงการแปลภาษาแบบ real-time เรียกว่าทำให้เราใช้งานได้สะดวกขึ้น พร้อมแสดงข้อมูลที่จำเป็นเวลาที่เราต้องการโดยไม่รบกวนงานอื่นๆที่กำลังทำอยู่

นอกจากนั้นยังมี XiaoAi AI Assistant ช่วยให้เราสั่งงานด้วยคำสั่งเสียงได้ง่ายๆ รวมถึงมาช่วยเลือกแสดงข้อมูลเฉพาะที่สำคัญ ยกตัวอย่างเช่น การแจ้งเตือน คงจะไม่ดีแน่ถ้าแว่นตาโชวืการแจ้งเตือนทั้งหมดตลอดเวลา แต่ XiaoAi AI นั้นจะเลือกเฉพาะข้อความสำคัญๆเท่านั้น เช่น การแจ้งเตือนจากอุปกรณ์ Smart Home, ข้อความจากเพื่อนและรายชื่อติดต่อที่สำคัญ เป็นต้น เพื่อเลี่ยงการรบกวนผู้ใช้โดยไม่จำเป็น ในส่วนของการรับสาย โทรออก แว่นก็จะมีลำโพงและไมค์ในตัวเพื่อให้ได้ยินเสียงดังฟังชัด

ส่วนการนำทางนั้น ก็สามารถใช้ได้ทั้งตอนปั่นจักรยานและขับรถ โดยจะแสดงแผนที่ให้เห็นแบบ Reala-time บนกระจกแว่น ทำให้สายตาของเราไม่วอกแว่กไปกับสิ่งรบกวนสมาธิที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

มาดูเรื่องของกล้องกันบ้าง เขาให้ความละเอียดมา 5 ล้านพิกเซล มาพร้อมความสามารถถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ แปลภาษา แถมยังมีไมโครโฟนในตัวมาช่วยแปลภาษาด้วย ถอดเสียมาเป็นตัวอักษรได้แบบ Real-time ส่วนเรื่องความเป็นส่วนตัวหายห่วงเพราะเวลาใช้งานกล้องจะมีไฟสีแดงส่องสว่างเป็นตัวบอกว่ากำลังใช้งานอยู่

ชิปประมวลผล

ส่วนชิปประมวลผลหลักจะมีขนาดแค่ 2.4 x 2.0 มิลลิเมตรเท่านั้นแบบ 4 คอร์ เรียกว่าขนาดพอๆกับเมล็ดข้าวเท่านั้น  พัฒนาบนสถาปัตยกรรม ARM ซึ่งรองรับทั้งแบตเตอรี่,ทีชแพด  Wi-Fi/Bluetooth และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ทั้งหมดนี้หนักแค่ 51 กรัมเท่านั้น

เรียกว่าเป็นแว่นตาแห่งอนาคตจริงๆเลยค่ั

ที่มา Blog Mi