แม้ Apple กำลังซุ่มพัฒนาแว่นตา  mixed reality ของตัวเองอยู่ แต่ก็ยังไม่มีข่าวอย่างเป็นทางการออกมา ล่าสุดทาง Lenovo ได้ชิงเปิดตัว Lenovo Glasses T1 แว่นตาที่เปรียบเหมือนจอพกพาส่วนตัว ที่สำคัญยังใช้งานกับ iPhone, iPad และ Mac ได้หมด

Lenovo Glasses T1 เรียกว่าเป็นการการเตรียมตัวสู่การเป็นผลิตภัณฑ์ในวงกว้าง ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย หน้าตาคล้ายแว่นทั่วไปแต่มีขนาดที่ใหญ่กว่า ด้านหน้าเป็นเลนส์สีดำ ส่วนด้านในเป็นเลนส์ที่ออกแบบพิเศษ เพื่อแสดงผลภาพสามมิติ ซึ่งทาง Lenovo วางจุดขายของแว่นคู่นี้คือ เป็นจอส่วนตัวแบบพกพา เพราะมันจะทำงานได้เมื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆเท่านั้น

ตัวแว่นมาพร้อมจอ Micro OLED 2 จอ รองรับการแสดงผล 1080p ที่เฟรมเรต 60Hz มาพร้อมคุณสมบัติลดแสงสีฟ้าและลดการกะพริบของจอเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกสบายต่อดวงตา ทาง ArsTechnica ได้ทดสอบรุ่นต้นแบบของ Lenovo Glasses T1 บอกว่าความสว่างของจอภาพอยู่ในระดับที่สมเหตุสมผล สีสันชัดเจน แต่ไม่ได้พูดถึงเรื่องของการแสดงผลตัวอักษรว่าคมชัดแค่ไหน ส่วนข้อจำกัดก็คือ การควบคุมแว่นต้องทำผ่านอุปกรณ์ที่มันเชื่อมต่ออยู่ อาจะทำให้ใช้งานไม่สะดวกเท่าที่ควร

ภายในไม่มีชิปประมวลผลเพื่อทำให้แว่นตาคู่นี้ออกมาในราคาที่ต่ำที่สุด นั่นหมายความว่ามันก็คือจอเปล่าๆที่ต้องอาศัยการเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ถึงจะทำงานได้ ซึ่งสายที่ให้มาจะเป็น USB-C cable รวมถึงมีหัวแปลงสำหรับต่อ iPhone มาให้ด้วย ทาง  Lenovo บอกว่า แว่นนี้จะโฟกัสไปที่เอาภาพจากอุปกรณ์ต่างๆมาแสดงผลบนเลนส์แว่น เพื่อให้ประสบการณ์แบบ 360 องศา เช่น ดูหนัง เล่นเกม

ทาง Lenovo จะวางขายแว่นนี้ในช่วงปลายปีนี้ในจีนก่อนในราคาไม่ถึง 500 ดอลลาร์หรือประมาณ  18,400 บาท จากนั้นจะขยายไปทำตลาดในประเทศอื่นๆช่วงปี 2023