EU ประกาศแผนบังคับให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน ใช้พอร์ต Type-C ทำให้ Apple ถูกบังคับให้ใช้ USB-C แทน Lightning บน iPhone หรือไม่แน่รุ่นหน้าอาจจะใช้การชาร์จไร้สายอย่างเดียวเลยก็ได้

ภายใต้ข้อเสนอของคณะกรรมาธิการนั้น ขั้วต่อ USB-C จะกลายเป็นพอร์ตมาตรฐานสำหรับอุปกรณฺอิเล็กทรอนิกส์ทุกอย่าง รวมไปถึง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้อง หูฟัง ลำโพงแบบพกพา และคอนโซลวิดีโอเกมแบบใช้มือถือทั้งหมด เครื่องชาร์จจะจำหน่ายแยกต่างหากจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อลดของเสียโดยคาดว่าจะเริ่มบังคับใช้ภายในปี 2024 ซึ่งการย้ายครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อ Apple เป็นหลัก เพราะใช้ขั้วต่อ Lightning ของตัวเองบน iPhone แทน USB-C เหมือนกับแบรนด์อื่นๆ 

Margrethe Vestager รองประธานบริหารของคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่าผู้บริโภคชาวยุโรปรู้สึกหงุดหงิดกับที่ชาร์จที่เข้ากันไม่ได้กองซ้อนอยู่ในลิ้นชักเป็นเวลานานพอสมควรเราให้เวลากับอุตสาหกรรมมากมายในการคิดหาวิธีแก้ปัญหาของตัวเอง ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะดำเนินการทางกฎหมายสำหรับที่ชาร์จทั่วไป

ขณะที่ Thierry Breton คณะกรรมการของ EU ยังปฏิเสธความคิดเห็นของ Apple ต่อข้อกำหนดครั้งนี้คือ “ฉันรู้จักบริษัทเหล่านี้มาหลายปีแล้ว ทุกครั้งที่เราเสนอ (ส่งต่อ) ข้อเสนอ พวกเขาเริ่มพูดว่า ‘โอ้ มันจะต่อต้านนวัตกรรม’ ไม่ มันไม่ได้ต่อต้านนวัตกรรม มันไม่ได้ต่อต้านใคร เช่นเดียวกับทุกสิ่งที่คณะกรรมาธิการทำ สำหรับผู้บริโภค”

ผู้ใช้ IPhone และ Android บ่นมานานแล้วว่าต้องใช้ที่ชาร์จที่แตกต่างกันสำหรับโทรศัพท์ของพวกเขา เพราะ Apple ใช้อีกขั้ว Andrioid ก็ใช้อีกขั้ว  อดีตถูกชาร์จจากสาย Lightning ในขณะที่อุปกรณ์ที่ใช้ Android จะถูกชาร์จโดยใช้ตัวเชื่อมต่อ USB-C

ตามาสถิติที่ผ่านมาในปี 2018 มีขั้วต่อ USB micro-B ในขณะที่ 29% มีขั้วต่อ USB-C และ 21% มีขั้วต่อ Lightning ตามการศึกษาของคณะกรรมาธิการปี 2019

แต่ Apple ซึ่งเพิ่งเปิดตัว iPhone 13 รุ่นใหม่ยังคงใช้พอร์จแบบ Lightning อยู่ แต่สินค้าอื่นๆได้ค่อยๆ เปลี่ยนไปใช้ USB-C บ้างแล้วเช่น iPad Mini 6 รุ่นล่าสุด แต่ iPad Gen9 ยังคงใช้พอร์ตแบบเดิมอยู่เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น นอกจากนั้นสินค้าอื่นๆของ Apple ได้ปรับมาใช้พอร์ต Type-C กันเกือบหมดแล้วทั้ง MacBooks ในปี 2015, iPad Pro ในปี 2018 และ iPad Air ในปี 2020 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่วน iPhone รุ่นหน้าอาจจะได้พอร์ต Type-C หรืออาจจะตัดพอร์ตทิ้งไปเลยแล้วใช้การชาร์จหรือทำทุกอย่างไร้สายแทนทั้งหมด

ที่มา: Reuters