ขี้อาย ไม่มั่นใจ แต่ต้องพรีเซนต์งานทำยังไง? Powerpoint มีโหมดช่วยเราซ้อมก่อนพรีเซนต์ แถมสรุปสิ่งที่ควรปรับปรุงให้พร้อมก่อนลงสนามจริง

ฟีเจอร์นี้ชื่อว่า “Rehearsal with Coach” มีไว้เพื่อช่วยให้คุณเตรียมตัวเป็นการส่วนตัวเพื่อให้การนำเสนอมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะประเมินการเว้นจังหวะ ระดับเสียง การใช้คำ คำพูดที่ไม่เป็นทางการ คำสละสลวย และคำที่มีความละเอียดอ่อนทางวัฒนธรรม และจะตรวจพบเมื่อคุณใช้คำพูดมากเกินไปหรือเพียงแค่อ่านข้อความบนสไลด์ และหลังจากการซ้อมแต่ละครั้ง คุณจะได้รับรายงานที่มีสถิติและคำแนะนำสำหรับการปรับปรุงในครั้งต่อไป

Rehearsal with Coach สามารถใช้ได้กับ Microsoft Edge เวอร์ชัน 15 ขึ้นไป, Chrome เวอร์ชัน 52 ขึ้นไป และ Firefox เวอร์ชัน 52 ขึ้นไป โดยวิธีการใช้ก็มีไม่กี่ขั้นตอนดังนี้

 1. เปิดงานนำเสนอของคุณใน PowerPoint
 2. ลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Microsoft หรือ Microsoft 365
 3. บนแท็บ Slide Show เลือก Rehearsal with Coach
 4. งานนำเสนอจะเปิดขึ้นในมุมมองเต็มหน้าจอ ซึ่งจะคล้ายกับการนำเสนอสไลด์
 5. เลือก Get Started ที่ด้านล่างขวาเมื่อคุณพร้อมที่จะเริ่มการซ้อม
 6. ขณะที่คุณพูด Coach จะให้คำแนะนำบนหน้าจอที่มุมล่างขวาของหน้าต่าง เกี่ยวกับการเว้นจังหวะ, การใช้ภาษาที่หยาบคาย และคุณได้อ่านข้อความในสไลด์หรือไม่
 7. เมื่อการซ้อมเสร็จสิ้นแล้ว ให้ออกจากมุมมองเต็มหน้าจอ หลังจากนั้น Coach เปิดรายงานการซ้อม ที่จะสรุปสิ่งที่สังเกตและเสนอคำแนะนำให้สำหรับการซ้อมครั้งนี้ เพื่อพัฒนาในการนำเสนอครั้งถัดไป

แต่ฟีเจอร์นี้ยังมีข้อจำกัดหลายในเรื่องอยู่พอสมควร เช่น

 1. ยังไม่สามารถซ้อมนำเสนอได้ในภาษาไทย
 2. ต้องมีบัญชี Microsoft
 3. ต้องมีไมโครโฟนในคอมพิวเตอร์ ที่สามารถได้ยินเสียงพูดได้
 4. ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต
 5. หลังจากปิดหน้าจอการแสดงผลรายงานการซ้อมแล้ว จะไม่มีรายงานนั้นบันทึกไว้ ต้องแคปหน้าจอเก็บไว้เองนะ

เท่านี้คุณก็สามารถซ้อมพรีเซนต์ได้จนกว่าจะพร้อมงสนามจริงอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ใครลองใช้แล้วอย่าลืมมาแชร์กันนะคะ

ที่มา: https://support.microsoft.com/en-us/office/rehearse-your-slide-show-with-presenter-coach-cd7fc941-5c3b-498c-a225-83ef3f64f07b