นี่มันปี 2021 แล้วนะยังใช้นามบัตรติดต่อธุรกิจกันอีกหรอ? เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงคิดแบบนี้ใช่ไหมล่ะคะ แต่เดี๋ยวก่อนในบทความนี้เราจะบอกว่า การออกแบบนามบัตรให้ทันยุคทันสมัยต่างหากที่ยังมีความสำคัญต่อทุกธุรกิจ นั่นเป็นเพราะว่า การออกแบบนามบัตร ได้อย่างสร้างสรรค์ยังคงมีความน่าสนใจเสมอ หากมองว่าโลกปัจจุบันพัฒนาไปไกลจนไม่ต้องใช้นามบัตร อย่างไรก็ตามวิธีการพื้นฐานนี้นับว่าเป็นเรื่องที่ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจเติบโตบนเส้นทางออฟไลน์ได้เช่นเดียวกัน แน่นอนว่าเราได้รวบรวมเหตุผลของการออกแบบนามบัตรมาให้ทุกคนได้ลองพิจารณากัน ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะตรงใจอย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิดไว้หรือไม่

 1.ออกแบบนามบัตรที่ดีช่วยสร้างความประทับใจครั้งแรกได้เร็วกว่า

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความประทับใจแรกของการพบปะระหว่างการสนทนา จะมีส่วนสำคัญต่อการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ในธุรกิจและแวดวงต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง คุณลองจินตนาการดูว่า หากคุณออกแบบนามบัตรให้มีความสร้างสรรค์แตกต่างจากนามบัตรทั่วไป วินาทีที่คุณยื่นนามบัตรนั้นให้กับคู่สนทนา อาจสร้างความประทับใจครั้งแรกได้เร็วกว่าการแนะนำตัวเพียงอย่างเดียว นับว่าการเป็นดึงดูดความสนใจได้มากกว่าหลายเท่า โดยการออกแบบนามบัตรอย่างพิถีพิถันทั้งเรื่องของเอกลักษณ์ทางธุรกิจ สีสันที่จดจำได้ง่าย โลโก้บริษัท รายละเอียดการติดต่อ ไปจนถึงรสนิยมในการนำเสนอ ดังนั้นให้คุณลืมนามบัตรธรรมแบบเดิมไปได้เลย แล้วหันมาเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ลงไปให้มากยิ่งขึ้นจะดีกว่า

2.เป็นตัวกลางในการเริ่มต้นปฏิสัมพันธ์

หากคุณคือเจ้าของกิจการ พนักงานบริษัท หรือตัวแทนหน่วยงานองค์กรต่าง ๆ ที่มีหน้าที่สำคัญในการเริ่มต้นปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงคู่ค้าที่ส่งผลต่อธุรกิจให้ก้าวหน้าเติบโตได้ การยื่นนามบัตรยังถือว่าเป็นตัวกลางที่ดีในการเริ่มต้นได้อย่างมืออาชีพ เพราะการออกแบบนามบัตรที่ดีจะทำให้ดึงดูดบทสนทนาแรกได้อย่างน่าสนใจ มากกว่าเริ่มต้นด้วยการเข้าประเด็นธุรกิจโดยตรง ซึ่งอาจถูกมองว่าเป็นการขายตรงที่ไม่นุ่มนวลเท่าไหร่นัก

3.เพิ่มความสะดวกในการให้รายละเอียดได้ครบถ้วน

รายละเอียดในนามบัตรจะต้องสะดวกต่อการค้นหามากที่สุด ทำให้ง่ายในการเข้าถึงบริการต่าง ๆ ของคุณควรรวบรวมไว้ในการออกแบบนามบัตรได้อย่างครบถ้วน เพราะนามบัตรจะทำให้กลุ่มเป้าหมายเชื่อมต่อมาถึงสินค้าและบริการได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นควรออกแบบนามบัตรที่รวบรวมรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างน่าดึงดูดไม่ว่าจะเป็น สินค้าและบริการ โปรโมชั่น ที่ตั้ง ช่องทางติดต่อ ซึ่งการออกแบบนามบัตรจำเป็นจะต้องออกแบบให้ตอบโจทย์การใช้งานของผู้คนทั่วไปด้วย เช่น รองรับแอปพลิเคชันที่นิยมใช้ เชื่องโยงไปยังสื่อนำเสนออื่น ๆ ที่สร้างความเข้าใจให้กับเป้าหมายได้ชัดเจนมากขึ้นด้วย

4.นามบัตรช่วยสร้างโอกาสที่ออนไลน์ไม่มี

นามบัตรนอกจากจะใช้ในการเริ่มต้นปฏิสัมพันธ์แล้ว การออกแบบนามบัตรให้เสมือนการโฆษณาไปในตัวยังถือว่าเป็นคุณสมบัติที่ควบคู่กันอย่างดีเยี่ยม หลายองค์กรให้ความสำคัญกับนามบัตรเป็นอย่างมาก เพราะลักษณะการให้บริการสามารถนำเสนอผ่านนามบัตรได้โดยตรง ตัวอย่างเช่น บริษัทรับทำการตลาดที่ออกแบบนามบัตรให้น่าสนใจ มองไม่ออกว่าเป็นนามบัตร คล้ายกับว่าเป็นสื่อทางการตลาดที่แปลกตาไปจากเดิม สร้างการรับรู้ถึงความคิดสร้างสรรค์ทางการตลาดที่กลุ่มเป้าหมายประทับใจเมื่อแรกเห็น หรือตัวอย่างที่เห็นภาพได้ชัดที่สุดคือบริษัทรับออกแบบต่าง ๆ หากใส่ความคิดสร้างสรรค์และทักษะการออกแบบที่เหนือชั้นลงไปในนามบัตรแล้วล่ะก็ แน่นอนว่าเกิดความเชื่อมั่นในผลงานได้ดีเลยทีเดียว

5. ออกแบบนามบัตรให้เป็นสื่อการตลาดทางตรง

นอกจากจะเป็นบัตรที่ใช้ในการส่งต่อช่องทางการติดต่อทางธุรกิจแล้ว การออกแบบนามบัตรให้เสมือนการโฆษณาไปในตัวยังถือว่าเป็นคุณสมบัติที่ควบคู่กันอย่างขาดไม่ได้ หลายองค์กรให้ความสำคัญกับนามบัตรอย่างมาก เพราะลักษณะการให้บริการสามารถนำเสนอผ่านนามบัตรได้โดยตรง ตัวอย่างเช่น บริษัทรับทำการตลาดที่ออกแบบนามบัตรให้น่าสนใจ มองไม่ออกว่าเป็นนามบัตร คล้ายกับว่าเป็นสื่อทางการตลาดที่แปลกตา สร้างการรับรู้ถึงความคิดสร้างสรรค์ทางการตลาดที่กลุ่มเป้าหมายประทับใจเมื่อแรกเห็น หรือตัวอย่างที่เห็นภาพได้ชัดที่สุดคือบริษัทรับออกแบบต่าง ๆ หากใส่ความคิดสร้างสรรค์และทักษะการออกแบบที่เหนือชั้นลงไปในนามบัตรแล้วล่ะก็ แน่นอนว่าเกิดความเชื่อมั่นในผลงานได้โดยไม่ต้องอธิบายเลยทีเดียว

เชื่อว่าเพื่อน ๆ ที่ได้อ่านทั้ง 5 เหตุผลของการออกแบบนามบัตรที่ตอบโจทย์กับธุรกิจไปแล้ว คงจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับนามบัตรมากยิ่งขึ้นนะคะ ว่าการติดต่อธุรกิจในปัจจุบันยังสามารถใช้ นามบัตร ได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่แพ้เทคโนโลยีในปัจจุบัน เพียงแค่ออกแบบนามบัตรให้มีความแปลกใหม่ ดึงดูดความน่าสนใจ และเพิ่มลูกเล่นที่จะช่วยให้เข้าถึงสินค้าและบริการของคุณได้ และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากสร้างสรรค์นามบัตรให้ตอบโจทย์แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี Fastwork.co ช่วยคุณได้ค่ะ เพราะเป็นแหล่งรวมเหล่าฟรีแลนซ์ทั้งด้านการออกแบบและอื่น ๆ อีกมากมาย รับรองเลยว่าคุณจะได้นามบัตรที่ออกแบบได้ถูกใจจากนักออกแบบนามบัตรมืออาชีพอย่างแน่นอน