Nurofen ยาแก้ปวดชื่อดัง คิดค้นวิธีแก้ปวดด้วยบทเพลง โดยใช้หลักการเบี่ยงเบนความสนใจให้สมองปล่อยสารโดปามีนหลังการฟังเพลง เพื่อบรรเทาอาการความเจ็บปวด ในเพลง “All of us” ผลวิจัยชี้ลดความเจ็บปวดได้จริงอย่างมีนัยยะสำคัญ

โปรเจ็กต์นี้สร้างโดย McCann London ซึ่งเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายน โดยพัฒนาเพลงมาจากหลักวิทยาศาตร์ที่จะใช้เสียงบรรเลงเครื่องดนตรีและออร์เคสตรา เช่น เครื่องสาย เปียนโน ระฆัง และเสียงร้อง เพื่อสร้างความรู้สึกมหัศจรรย์ในการฟัง  หลักการของการบรรเทาความเจ็บปวดคือให้ผู้คนหันเหความสนใจและแยกตัวจากความเจ็บปวดได้ โดยการโน้มน้าวให้สมองปล่อยสารเคมีที่มีความสุขซึ่งก็คือสารโดปามีน

ในการทดลอง Nurofen ได้วิจัยและทดสอบเพลงกับกลุ่มตัวอย่าง 286 คนที่มีอาการปวดเฉียบพลัน เช่น ปวดศีรษะ ปวดหลัง และปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ไป และพบว่าสามารถลดระดับความรุนแรงในการเจ็บปวดลงไปได้

การทำงานเพลงของ Nurofen

โปรดิวเซอร์เพลงนี้ Anatole ให้ความเห็นว่า’การสร้างสรรค์ดนตรีที่ขับเคลื่อนด้วยวิทยาศาสตร์เป็นความท้าทายที่น่าตื่นเต้นสำหรับฉันในฐานะโปรดิวเซอร์เพลง ‘พวกเราทุกคนมีความพิเศษเพราะทุกๆ โน้ต บีต และเสียง ได้รับการออกแบบมาเพื่อสร้างผลกระทบเฉพาะต่อผู้ฟัง โดยอิงจากข้อมูลเชิงลึกของ Dr Howlin ซึ่งเป็นนักวิจัยด้านจิตวิทยาที่ University College Dublin

Dr Howlin กล่าวว่าดนตรีมีความสามารถในการให้โดปามีนจำนวนมาก เป็นการตอกย้ำศักยภาพของการสร้างเพลงที่เฉพาะเจาะจงสำหรับการจัดการความเจ็บปวด” เธออธิบาย

ผลการศึกษา Tune Out Pain

โปรเจค Tune Out Pain เผยการวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้เข้าใจทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการจัดการความเจ็บปวดแบบองค์รวม เช่น การฟังเพลง สามารถช่วยผู้ที่มีอาการปวดเฉียบพลันได้อย่างไร?

  • การวิจัยเพิ่มเติมจาก Nurofen แสดงให้เห็นว่ามีคนเพียง 15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ระบุว่าดนตรีเป็นวิธีที่ดีในการทนต่อความเจ็บปวดเฉียบพลันได้ดีขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการเสริมอื่นๆ เช่น การออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับฝันดี หรือเทคนิคการหายใจ
  • อย่างไรก็ตาม 69 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาสนใจวิธีการบรรเทาอาการปวดแบบองค์รวมมากขึ้นเพื่อใช้ควบคู่ไปกับยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์
  • จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้คน 2,000 คนพบว่า 71 เปอร์เซ็นต์ยังเห็นด้วยว่าดนตรีมีผลดีต่อความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเขา และ 74% เชื่อว่าดนตรีสามารถทำให้พวกเขารู้สึกถึงอารมณ์ที่แตกต่างกัน
  • การค้นพบอื่นๆ ได้แก่ แนวเพลงคลาสสิกและป๊อปเป็นแนวเพลงที่ผู้คนมักจะฟังมากที่สุดหากพวกเขาเจ็บปวด โดยเข้ามาที่ 32 และ 31 เปอร์เซ็นต์
  • ผู้หญิงมีแนวโน้มมากกว่าผู้ชายที่จะฟังเพลงป็อป อาร์แอนด์บี และฮิปฮอปในการจัดการความเจ็บปวด โดยที่ผู้ชายมักจะเลือกเพลงคลาสสิกและร็อคมากกว่าผู้หญิง
  • ในอังกฤษ มีรสนิยมทางดนตรีที่แบ่งแยกอย่างชัดเจนเพื่อจัดการกับความเจ็บปวด ผู้ตอบแบบสอบถามจาก Greater London, South East และ South West มีแนวโน้มที่จะฟังเพลงคลาสสิกมากกว่า แต่ป๊อปเป็นตัวเลือกแรกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและยอร์กเชียร์

ฟังเพลง All of Us

เพลงจาก Nurofen ถูกปล่อยใน Spotify  ชื่อเพลงว่า “All of Us” และถูกจัดอยู่ใน Playlist “Tune Out Pain” ซึ่งพัฒนาร่วมกับ Dr. Claire Howlin นักวิจัยด้านจิตวิทยาที่ University College Dublin และโปรดิวเซอร์เพลง Anatole (หรือที่รู้จักในนาม Jonathan Baker)

ฟังเพลงจริงได้ที่นี่:

แบรนด์ Nurofen กำลังส่งเสริมการเปิดตัวเพลงผ่านแคมเปญบน Spotify, Facebook และ YouTube จุดมุ่งหมายคือการสร้างความตระหนักรู้ทางเลือกและแนวทางองค์รวมในการลดและจัดการความเจ็บปวดควบคู่ไปกับยา Nurofen

ที่มา: Dailymail