ไทยเรียกว่าประสบปัญหาน้ำท่วมทุกปี แล้วจะมีเทคโนโลยีอะไรมาช่วยคาดการณืน้ำท่วมได้บ้าง วันนี้จะพาไปดูการนำ AI มาช่วยพยากรณ์น้ำท่วมในอินเดียและบังคลาเทศ

หลายคนยังไม่ทราบว่า Google มีหน่ายงานชื่อว่า Google Flood Forecasting Initiative ที่จับมือกับหน่วยงานภาครัฐ ช่วยพัฒนาระบบเตือนภัยน้ำท่วมเพื่อให้คนในพื้นที่เสี่ยงปลอดภัย ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นไปที่อินเดีย เพราะเป็นพื้นที่เสี่ยง ประชากรส่วนใหญ่หลายล้านคนอาศัยอยู่ริมน้ำ

หนึ่งในนั้นคือการจับมือกับ Central Water Commission หน่วยงานของรัฐที่ดูแลด้านน้ำของอินเดีย นำเทคโนโลยี AI ของมาช่วย คำนวณปริมาณน้ำว่าจะท่วมรุนแรงแค่ไหนโดยพิจารณาร่วมกับปัจจัยด้านภูมิประเทศ จากนั้นจะแจ้งเตือนให้กับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อน้ำท่วมผ่านมือถือโดยเริ่มใช้งานมาตั้งแต่ปี 2563 พร้อมขยายการใช้งานไปบังประเทศข้างเคียงอย่างบังคลาเทศ

Flood forecasting map

 

ทางทีมงานได้ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมเพื่อให้เข้าใจสถานการณ์และรู้ว่าต้องแจ้งข้อมูลอะไรบ้างให้กับคนในพื้นที่ ผลสำรวจพบว่าคนกว่า 65% ที่ได้รับการแจ้งเตือนล่วงหน้าจะสามารถรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมได้ดีขึ้น เช่น การย้ายที่หนีน้ำ การขนย้ายทรัพย์สินมีค่า ยิ่งแจ้งข้อมูลได้เร็วเท่าไหร่ความสูญเสียก็จะลดน้อยลง

pasted image 0 (8).png

 

ตัว AI นั้นจะคอยเก็บข้อมูลระดับน้ำและพยากรณ์น้ำท่วม ทำให้การแจ้งเตือนนั้นเร็วกว่าระบบการเตือนภัยน้ำท่วมอื่นๆถึงเท่าตัว ทำให้ประชาชนและหน่วยงานภาครัฐเตรียมการรับมือล่วงหน้าได้ทันท่วงที โดยข้อมูลที่ส่งไปนั้นจะมีทั้งเมื่อไหร่ที่น้ำจะเพิ่มขึ้น มวลน้ำเพิ่มขึ้นมากแค่ไหน รวมถึงมีการสร้างแผนที่เชิงลึกเพื่อให้คนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงได้เข้าใจมากขึ้น

นอกจากนั้นข้อมูลและการแจ้งเตือนเองก็มีการออกแบบให้เป็นประโยชน์และทุกคนเข้าถึงได้ มีทั้งแบบเป็นข้อความสำหรับอ่านอย่างเดียว (สำหรับคนใช้มือถือรุ่นเก่าหรือพื้นที่ที่เน็ตไม่แรง) ภาพกราฟิกที่เข้าใจง่าย รวมถึงสนับสนุนหลายภาษาทั้งฮินดี้, บังคลาเทศและภาษาท้องถิ่นอีก 7 ภาษา ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับแต่งให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

flood forecasting alerts.png

ทาง Google.org ยังร่วมมือกับหน่วยงานอย่างสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศสร้างเครือข่ายคนในท้องที่เพื่อแจ้งเตือนให้กับคนที่อาจจะไม่มีสมาร์ตโฟน

ทาง Google เองก็ตั้งเป้าพัฒนาระบบให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น พร้อมขยายการใช้งานให้ครอบคลุมคนจำนวนมากขึ้นในอีกหลายๆประเทศเพื่อช่วยให้คนในพื้นที่เสี่ยงมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น