สิ่งที่ผู้ใช้ iPhone 13 พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ชอบคือ โหมด Macro ที่จะเปิดการทำงานอัตโนมัติ บางครั้งเราต้องการถ่ายโคลสอัพแต่กล้องปรับเป็นโหมด Macro ให้ซะงั้น   แต่ใน  iOS 15.1 เบต้า 3 ที่เพิ่งปล่อยให้นักพัฒนาจะเพิ่มปุ่ม Toggle ให้ปิดการทำงานอัตโนมัติได้แล้ว

Apple เพิ่งปล่อย iOS 15.1 เบต้า 3 ให้กับเหล่านักพัฒนาเรียบร้อยแล้ว ลองไปดูว่ามีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆเพิ่มเข้ามาบ้าง

Apple ProRes Video

ฟีเจอร์แรกคือ การถ่าย ProRes video ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของ iPhone 13 ซึ่งการใช้งานเราจะต้องไปเปิดในการตั้งค่าก่อน โดยเลือกที่ กล้อง (Camera) เลือกรูปแบบ (Formats) แล้วเลื่อนเปิดปุ่ม toggle ของ “Apple ProRes.

ส่วนข้อจำกัดคือ ถ้าไอโฟนของคุณมีความจุ 128GB จะสามารถถ่ายได้ความละเอียดสูงสุด 1080p ที่  30fps ถ้าความจุมากกว่านั้นถึงจะถ่ายที่ความละเอียด 4K ได้ ทาง Apple บอกว่าการถ่ายวิดีโอด้วย 10-bit HDR ProRes ในความละเอียด HD จะใช้พื้นที่ถึง 1.7 GB เลยทีเดียว

Macro Toggle

ใน  ‌iPhone 13 Pro‌ นั้นจะมีโหมดมาโครที่ใช้ประโยชน์จากเลนส์ Ultra Wide เมื่อเราเอากล้องไปจ่อใกล้ๆวัตถุเล็กๆ กล้องก็จเปลี่ยนเป็นโหมดมาโครให้อัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องไปตั้งค่าอะไรเลยค่ะ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็กล้องมีการสลับไปโหมดมาโครอัตโนมัตืทั้งที่เรายังไม่ต้องการใช้งาน แถมยังไม่สามารถปิดการทำงานได้ด้วย

ใน iOS 15.1 beta 3 แก้ปัญหาจุดนี้ด้วยการเพิ่มปุ่ม Auto Macro ในการตั้งค่า เพื่อไม่ให้กล้อง Ultra Wide สลับไปถ่ายมาโครอัตโนมัติ

ที่มา https://www.macrumors.com/2021/10/06/everything-new-ios-15-1-beta-3/