มาจริงตามข่าวลือ เมื่อ Canon เปิดตัวเลนส์คู่ฟิชอาย RF 5.2mm f/2.8 L สำหรับถ่ายคอนเทนท์ VR แบบ 180 องศา

นี่ถือเป็นเลนส์แบบเปลี่ยนได้ตัวแรกของ Canon ที่สามารถถ่ายภาพ VR แบบ 180 องศาไปยังเซ็นเซอร์กล้องแบบตัวเดียว เพื่อช่วยให้ความยุ่งยากในการถ่ายทำน้อยลงทั้งสำหรับมือใหม่และมืออาชีพ

เลนส์ใหม่นี้ออกแบบมาให้ใช้งานคู่กับกล้อง Canon ตระกูล RF ซึ่งเลนส์นี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบ EOS VR โดยกล้อง EOS R5 จะมีการอัปเดตเฟิร์มแวร์ให้รองรับการถ่าย VR กับเลนส์ตัวใหม่นี้ รวมถึงสามารถประมวลผลให้รับชอมผ่านอุปกรณ์ VR อย่าง  Oculus Quest 2 ได้

ตัวชิ้นเลนส์ใช้เลนส์คุณภาพสูงแบบเดียวกับ L-series ออกแบบให้ระยะห่างระหว่างเลนสซ้ายขวาให้เก็บภาพได้ใกล้เคียงกับสายตาของคน สามารถเก็บภาพได้กว้างถึง 190 องศาแยกกันสองข้าง จากนั้นจะนำมารวมเป็นภาพ VR แบบ 180 องศา รวมถึงตัวชิ้นเลนส์ยังเคลือบด้วยเทคโนโลยี subwavelength coating ช่วยลดแสงแฟลร์เวลาถ่ายย้อนแสง หรือเราสามารถเลือกใช้เลนส์ข้างซ้ายหรือข้างขวาแค่ตัวเดียวในการถ่ายภาพฟิชอายได้ด้วย

ส่วนรูรับแสงนั้นให้มา  f/2.8 – f/16 มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่น รวมถึงเคลือบสารฟลูโอไรด์ด้วยทำให้ใช้งานได้ทุกสภาพอากาศ  ระยะโฟกัสอยู่ที่ 20 เซนติเมตร กำลังขยายสูงสุด 0.03x

นอกจากนั้นทาง Canon เองก็พัฒนาบริการรายเดือนมาช่วยทำงาน post-production, มีซอฟท์แวร์ EOS VR Utility ที่ช่วยเปลี่ยนภาพ VR ให้เป็นภาพปกติเพื่อให้ตัดต่อง่ายขึ้น รวมถึงเลือกรูปแบบและความละเอียดของไฟล์ได้ก่อนจะ export ออกมา ต่อมาคือ EOS VR Plug-In for Adobe Premiere Pro ที่ทำหน้าที่การทำงานคล้ายๆกัน

สำหรับคนที่สนใจเลนส์ Canon RF 5.2mm f/2.8 L Dual Fisheye จะวางขายในเดือนธันวาคม 2021 ในราคา 1,999 ดอลลาร์ ส่วนตัวซอฟท์แวร์ EOS VR Utility และ EOS VR Plug-in for Adobe Premiere Pro จะปล่อยให้ใช้งานช่วงปลายเดือนธันวาคม ส่วนราคายังไม่เปิดเผย แต่คาดว่าน่าจะใช้รูปแบบการสมัครใช้รายเดือน

ที่มา https://petapixel.com/2021/10/05/canon-unveils-the-rf-5-2mm-f-2-8-l-dual-fisheye-lens-for-vr-capture/