เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้ง Instagram และ Facebook ล่มไปหลายชั่วโมง ซึ่งหลายคนนึกว่ามือถือหรือเน็ตตัวเองมีปัญหา นั่นจึงเป็นที่มาของฟีเจอร์ใหม่เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบได้ว่าแอปล่มหรือเปล่า

ทาง Instagram ได้เริ่มทดสอบฟีเจอร์ใหม่ด้วยการเพิ่มการแจ้งเตือนในหน้า Activity Feed ในกรณีที่มีปัญหาด้านเทคนิคหรือระบบเกิดล่มขึ้นมาเพื่อบอกให้ผู้ใช้ได้ทราบ รวมถึงมีการแจ้งเตือนให้รู้เวลาที่ทีมงานแก้ปัญหานั้นเรียบร้อยแล้ว เราจะได้ไม่งงว่าเกิดอะไรขึ้น โดยฟีเจอร์นี้จะเริ่มทดสอบใช้งานในสหรัฐอเมริกาก่อน จากนั้นจะขยายไปยัพื้นที่อื่นๆอีกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ข้อมูลการทดสอบจะถูกรวบรวมและประเมินผลว่าจะขยายไปให้ผู้ใช้ทุกคนได้ใช้งานหรือเปล่าในอนาคต

ฟีเจอร์ต่อมาคือ  Support Requests ที่แจ้งข้อมูลให้ผู้ใช้ได้รู้ถึงทุกกิจกรรมที่เราทำก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์, แสดงความเห็นหรือข้อมูลโปรไฟล์ หากมีอันไหนเข้าข่ายผิดกฎการใช้งานก็จะแจ้งเตือนทันที รวมถึงเพิ่มเครื่องมือใหม่อย่าง “Account Status” ที่เหมือนเป็นศูนย์กลางบัญชีของเรา บอกให้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เช่น โพสต์มีปัญหา โพสต์ถูกลบ ซึ่งอาจจะทำให้บัญชีผู้ใช้ถูกแบนได้

ในกรณีที่เราอาจจะไม่ได้ทำผิด ก็สามารถกดปุ่ม “Request a Review” เพื่อให้ทีมงานตรวจสอบได้จากใน Account Status.

ที่มา Instagram