หลายคนเริ่มเบื่อกับระบบแนะนำของ Instagram ที่แนะนำอะไรก็ไม่รู้เต็มไปหมด เพื่อแก้ปัญหานี้จึงเปิดทดสอบ 2 ฟีเจอร์ใหม่ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่อยากเห็นในแอป

Instagram suggested posts control

Image Credits: Meta

 

ฟีเจอร์แรก คือตัวเลือก ไม่สนใจ (Not Interested) ในหน้าของ Explore ที่เปิดให้เราทำสัญลักษณ์เพื่อซ่อนโพสต์ที่เราไม่สนใจหลายๆโพสต์ได้พร้อมกัน หลังจากนั้นโพสต์ที่มีเนื้อหาคล้ายกันก็จะไม่ปรากฎในหน้า  Explore อีกในอนาคต ซึ่งก่อนหน้านี้เราสามารถเลือกสิ่งที่ไม่สนใจได้ทีละโพสต์เท่านั้น

ส่วนฟีเจอร์ต่อมาคือ การทดสอบเลือกคำค้นหา ประโยค จนไปถึงอีโมจิที่ในแคปชัน และแฮชแท็กที่เราไม่สนใจได้ด้วย ซึ่งทาง Instagram บอกว่า แม้คุณจะเห็นเนื้อหาที่ไม่ตรงกับความสนใจหรือเปลี่ยนจากสิ่งชอบมาเป็นไม่ชอบ ก็สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ในการควบคุม เพื่อให้เห็นสิ่งที่เราสนใจมากขึ้น สิ่งสำคัญคือ การทำให้ผู้ใช้รู้สึกดีทุกครั้งที่ใช้งาน Instagram

การทดสอบฟีเจอร์นี้ใหม่นี้เป็นผลมาจากการที่ผู้ใช้หลายคนแสดงความผิดหวัง เพราะมีการแนะนำโพสต์ที่เราไม่ได้ติดตาม มากกว่าโพสต์จากเพื่อน ครอบครัวหรือที่คนที่เราติดตาม จน Adam Mosseri ผู้บริหารต้องออกมาลดจำนวนโพสต์แนะนำให้ลดลงชั่วคราว
ทาง Meta แนะนำว่าใครที่อยากเห็นสิ่งที่เราอยากเห็นบน Instagram มากขึ้น ให้ใช้ Favorites feed แทน ซึ่งเราจะเห็นเฉพาะโพสต์ของคนที่เรากดติดตามเท่านั้น หรือให้กดที่มุมบนขวามือของโพสต์แนะนำ ให้ปิดการแนะนำ 30 วันเท่านี้ก็เรียบร้อย

ที่มา techcrunch