จะบอกเลยว่าเรื่องนี้สายเทคห้ามพลาดกับ ซีรีย์ The Billion Dollar Code ตีแผ่เรื่องจริงคดีฟ้องร้อง Google โดยบริษัท Start-up เยอรมันยุค 90′ ที่ชื่อว่า “Terra Vision” ของตนที่เป็นต้นแบบเอาไปสร้าง Google Earth มาทวงคืนความยุติธรรมให้กับผู้สร้างตัวจริง โดยซีรีย์นี้มีทั้งหมด 4 ตอน และสารคดีเบื้องหลังอีก 1 ตอน บอกเลยว่าซีรีย์สั้น ๆ แต่ได้ความรู้แน่น ๆ รับชมได้ทาง Netflix ค่ะ

เรื่องย่อ Billion Dollar Code

เรื่องนี้มีแรงบัลดาลใจจากเหตุการณ์จริงถึง 90%  มินิซีรีส์นี้บอกเล่าเรื่องราวอันน่าทึ่งของเบื้องหลังผู้บุกเบิกคอมพิวเตอร์ชาวเยอรมันสองคนที่ขึ้นศาลเพื่อขอสิทธิ์ในฐานะผู้ประดิษฐ์อัลกอริทึมของ Google Earth ในเรื่องตอนต้น จะมีฉากแฮ็กเกอร์ในเบอร์ลินหลังการรวมประเทศในปี 1990 สู่โลกอุดมคติของซิลิคอนวัลเลย์ ซึ่งคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตไม่ใช่เรื่องของคนทั่ว ๆไป

ช่วงหลังจะเป็นเรื่องของคดีฟ้องร้องมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ The Billion Dollar Code กับบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Google กับบริษัทเล็กๆอย่าง ART+COM เสมือนเป็นการต่อสู้ระหว่างดาวิดกับโกไลแอท ถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าติดตาม พร้อมได้ความรู้เพียบ ใครที่ชอบหนังอารมณ์แบบเรื่อง Social Media น่าจะชอบเรื่องนี้ได้ไม่ยาก

ชม Trailer

ที่มา: Netflix