ในงาน Oppo Inno Day เมื่อปีที่แล้ว ทาง Oppo ได้โชว์ภาพของแว่นตาอัจฉริยะต้นแบบ  2 รุ่น มาในปีนี้เขาก็ได้เปิดตัวแว่นตา AR Glass ของตัวเองอย่างเป็นทางการแล้วในชื่อว่า Oppo Air Glass พร้อมวางขายในต้นปีหน้า

Oppo นิยาม Air Glass ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ “assisted reality” ซึ่งจะใช้การฉายภาพสองมิติลงไปบนกระจกแว่นที่ทำหน้าที่เหมือนหน้าจอ ไม่ใช่การซ้อนภาพสามมิติซ้อนทับลงไปแบบเดียวกับเทคโนโลยี AR

ภายในมาพร้อมชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 4100 น้ำหนักเบาแค่ 30 กรัมเท่านั้น สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 3 ชั่วโมง สแตนด์บายได้ 40 ชั่วโมง ซึ่งนั้นจะมาในดีไซน์เลนส์ข้างเดียวพร้อมกับขาสำหรับแตะสั่งงาน สามารถติดกับกรอบแว่นซึ่งมีแม่เหล็กฝังอยู่ข้างใน

ในส่วนการแสดงผลนั้นจะโปรเจคเตอร์ขนาดจิ๋วพร้อมเทคโนโลยี Micro LED ฉายไปบนกระจกแว่น รองรับความสว่างสูงสุด 3 ล้านนิต ทาง Oppo บอกว่าความสว่างในการการใช้งานทั่วไปจะอยู่ที่ 1,400 นิต โดยหน้าจอจะแสดงผลเป็นสีโมโนโครม ความเข้มตั้งแต่ 16 – 256 ระดับขึ้นอยู่กับโหมดที่ใช้งาน

การสั่งงานรองรับทั้งการสัมผัสขาแว่น, สั่งงานด้วยเสียง, จับการเคลื่อนไหวของมือและศีรษะ รวมถึงสั่งงานผ่านแอปSmart Glass  บนสมารต์โฟนที่เป็นระบบปฏิบัติการ ColorOS 11 หรือใหม่กว่า ซึ่งทาง Oppo โชว์การใช้งานที่หลากหลาย เช่น ใช้นำทาง,ใช้เป็น teleprompting เวลานำเสนองาน, แปลภาษาแบบ real-time

สำหรับคนที่สนใจทาง Oppo บอกว่า Air Glass จะวางจำหน่ายในจำนวนจำกัดช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 ในจำนวนจำกัดก่อนในประเทศจีน

ที่มา The Verge