เคยคิดมั้ยค่ะว่าข้อมูลใน iPhone จะเป็นอย่างไรหลังจากเราเสียชีวิตไปแล้ว ตอนนี้หมดห่วงแล้วค่ะเมื่อ iOS 15.2 ที่เพิ่งปล่อยออกมา เปิดให้เราตั้งค่า “ทรัพย์มรดกทางดิจิทัล”  เพื่อส่งต่อข้อมูลให้คนที่เรารักได้

 

“Digital Legacy program” จะเปิดให้เราสามารถ ตั้งค่าระบุผู้คนเป็น “Legacy Contact” หรือคนที่จะได้รับ “ทรัพย์มรดกทางดิจิทัล” ของเราได้สูงสุด 5 คน ซึ่งคนที่เราตั้งไว้จะสามารถเข้าถึงข้อมูลใน  iPhone และ iCloud ที่เราเก็บเอาไว้ได้ เพื่อนำไปจัดการต่อเพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่มีค่าของคนที่ยังมีชีวิต เพราะมันคือ ความทรงจำอย่างรูปภาพ/วิดีโอ เอกสารต่างๆที่เก็บไว้ โดยที่เราสามารถเข้าถึงและควบคุมข้อมูลได้อย่างเป็นส่วนตัวและปลอดภัย

วิธีเพิ่ม “Legacy Contact” 

 

  • บนอุปกรณ์ iOS ของคุณ ไปที่ การตั้งค่า > [ชื่อของคุณ] > รหัสผ่านและความปลอดภัย บน Mac ของคุณ ไปที่ การกำหนดค่าระบบ > Apple ID > รหัสผ่านและความปลอดภัย
  • ภายใต้ “Legacy Contact” คุณจะเห็นตัวเลือก ให้ทำตามคำแนะนำเพื่อเพิ่ม “Legacy Contact” หากคุณใช้การแชร์กันในครอบครัว คุณสามารถเลือกสมาชิกในครอบครัวได้จากรายชื่อ หรือคุณสามารถเพิ่มบุคคลอื่นโดยใช้อีเมลหรือหมายเลขโทรศัพท์ของพวกเขา

 

วิธีแจ้งเตือน “Legacy Contact” และแชร์รหัสเข้าถึง

 

  • หากคุณและ “Legacy Contact” ของคุณใช้ซอฟต์แวร์รุ่นเบต้าที่มีตัวเลือกให้เพิ่ม “Legacy Contact” คุณสามารถแจ้งเตือนพวกเขาผ่านข้อความเมื่อทำการเพิ่ม หากพวกเขายอมรับ พวกเขาจะได้รับสำเนารหัสเข้าถึงในการตั้งค่า Apple ID คุณจะได้รับการแจ้งเตือนหากพวกเขาเลือกปฏิเสธที่จะเป็น “Legacy Contact” และคุณสามารถเลือกบุคคลอื่นมาแทนได้ คุณยังสามารถเลือกเพิ่ม “Legacy Contact” มากกว่าหนึ่งรายได้ 
  • หากคุณเพิ่ม “Legacy Contact” ที่ไม่ได้ใช้ซอฟต์แวร์รุ่นเบต้า พวกเขาจะไม่สามารถเข้าถึงการตั้งค่า “Legacy Contact” บนอุปกรณ์ได้ คุณสามารถปรินท์รหัสเข้าถึงให้พวกเขา ส่ง PDF ของหน้านั้น หรือบันทึกสำเนาพร้อมเอกสารวางแผนส่งต่อมรดก

 

ส่วน “Legacy Contact” ที่เราตั้งไว้ต้องมีสำเนารหัสเข้าถึงเพื่อเข้าถึงบัญชีของคุณหลังจากคุณเสียชีวิต