ชิมอาหารผ่านจอ ด้วยการเลีย ชาวญี่ปุ่นสุดล้ำ คิดค้นทีวีที่สามารถใช้ลิ้นเลีย โดยใช้เทคโนโลยีเลียนแบบรสชาติอาหารศาสตราจารย์มิยาชิตะ ร่วมกับทีมนักศึกษากว่า 30 คน สร้างโปรเจคที่เรียกว่า Taste the TV โดยสามารถรังสรรค์รสชาติที่หลากหลาย ผลิตรสชาติอาหารออกมาผ่านหน้าจอ โดยทีวีตัวต้นแบบของเขาถูกพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ปีก่อนแล้ว ต้นทุนการผลิตอยู่ที่ราว 100,000 เยน หรือประมาณ 29,400 บาท

โปรเจค Taste the TV ใช้ถังเก็บรส 10 แบบหมุนหมุนที่พ่นผสมกันเพื่อสร้างรสชาติของอาหารโดยเฉพาะ จากนั้นตัวอย่างรสชาติจะกลิ้งบนแผ่นฟิล์มที่ถูกสุขอนามัยบนทีวีจอแบนเพื่อให้ผู้ชมได้ลิ้มลอง

โฮเมอิ มิยาชิตะ ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเมจิ กล่าวว่าในยุคโควิด-19 เทคโนโลยีประเภทนี้สามารถปรับปรุงวิธีที่ผู้คนเชื่อมต่อและโต้ตอบกับโลกภายนอก “เป้าหมายคือการทำให้ผู้คนได้รับประสบการณ์บางอย่างเช่นการรับประทานอาหารที่ร้านอาหารที่อยู่อีกฟากหนึ่งของโลก แม้ในขณะที่อยู่ที่บ้าน”

มิยาชิตะยังได้พูดคุยกับบริษัทต่างๆ เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีสเปรย์ของเขาสำหรับการใช้งานต่างๆ เช่น อุปกรณ์ที่นำรสชาติพิซซ่าหรือช็อกโกแลตมาทาขนมปังปิ้ง

นักเรียนเมจิ ยูกิ โฮ อายุ 22 ปี สาธิต Taste the TV ให้นักข่าวดู โดยบอกกับหน้าจอว่าเธอต้องการลิ้มรสช็อกโกแลตหวาน หลังจากพยายามไม่กี่ครั้ง เสียงอัตโนมัติก็สั่งซ้ำ และหัวฉีดรสชาติก็ฉีดตัวอย่างลงบนแผ่นพลาสติก “มันเหมือนกับช็อกโกแลตนม” เธอกล่าว “มันหวานเหมือนซอสช็อคโกแลต”

ที่มา: Channelnewsasia