ในปีที่แล้ว Samsung ได้เปิดตัวรีโมททีวีที่ประหยัดพลังงานและมีแผงโซล่าเซลล์ที่ช่วยชาร์จรีโมทได้ และในปีนี้ รีโมททีวีของ Samsung นอกจากจะมีเทคโนโลยีจากปีที่แล้ว ยังได้เพิ่มเทคโนโลยีในการชาร์จแบบใหม่

โดยตัวรีโมททีวีตัวนี้ จะมีชิพที่ค่อยดักจับใช้สัญญาณวิทยุ (RF) และแปลงออกมาในรูปแบบของพลังงานไฟฟ้า ซึ่งวิธีนี้ยังไม่ค่อยมีให้เห็นในอุปกรณ์อื่นๆ กันมากนัก ซึ่งในอนาคตก็เป็นเทคโนโลยีที่น่าจับตาดู Samsung จะนำมาใช้กับอุปกรณ์ชนิดอื่นหรือไม่

แต่นอกจากการใช้คลื่นวิทยุในการชาร์จพลังงานแล้วนั้น ตัวรีโมทนั้นมีทั้งช่อง USB-C และแผงโซล่าเซลล์สำหรับการชาร์จที่เร็วกว่า

ซึ่งทาง Samsung ให้เหตุผลในการพัฒนาการชาร์จแบตเตอร์รี่ในแบบอื่นๆ เพื่อที่จะได้เลิกการใช้แบตเตอร์รี่ก้อนแบบ AAA ที่ถูกทำการเปลี่ยนทิ้งด้วยรีโมททีวีกว่า 99 ล้านก้อน ในเวลา 7 ปี ที่ผ่านมา

นอกจากเทคโนโลยีในการชาร์จจากคลื่นวิทยุ (RF) แล้ว ทาง Samsung ยังคิดค้นวิธีอื่นๆ ในการเก็บพลังงานอีกด้วย เช่น พลังงานจากการขยับ (Kinetic energy) โดยที่ตัวรีโมทสามารถเพิ่มพลังงานด้วยการเขย่า หรือ วิธีเพิ่มพลังงานโดยใช้เสียง โดยใช้ไมโครโฟนจับการสั่นสะเทือนของเสียง และเปลี่ยนมาเป็นพลังงาน “using the vibrational energy that’s created when the microphone picks up sounds.”

โดยเทคโนโลยีต่างๆนั้น ยังอยู่ในขั้นตอนทดลอง ที่ทาง Samsung พยามคิดค้นหาหนทางอื่นๆในการสร้างพลังงาน ซึ่งในปีนี้ทาง Samsung เตรียมปล่อยเทคโนโลยีการชาร์จไฟจากคลื่นวิทยุ (RF) โดยเริ่มจากรีโมททีวีรุ่น Eco-Remote