เมื่อหลายล้านปีก่อนบนผืนพิภพแห่งนี้เคยเป็นที่อาศัยของเหล่าไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธ์ุทั้งบนบก ในน้ำหรือแม้แต่บนฟ้า พวกมันครองโลกต่อเนื่องอยู่เป็นเวลาหลายล้านปีก่อนที่จู่ ๆ จะพลันหายไปจากผืนพิภพแห่งนี้

ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ค้นพบสาเหตุของการสูญพันธ์ุครั้งใหญ่ที่กวาดล้างไดโนเสาร์ไปจากโลกเมื่อ 65 ล้านปีก่อน อันเป็นผลมาจากอุกาบาตยักษ์ที่พุ่งชนโลกในบริเวณทะเลตอนเหนือของทวีปอเมริกาใต้ในปัจจุบัน

แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีไดโนเสาร์บางสายพันธุ์ที่เหลือรอดและสืบทอดลูกหลานมาจนถึงปัจจุบันซึ่งพวกมันก็คือต้นตระกูลของสัตว์ตระกูลนกนั่นเอง และด้วยการวิเคราะห์โครงสร้างและจัดทำแผนผังวิวัฒนาการเหล่านักบรรพชีวินวิทยา(นักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์)ก็ได้ค้นพบว่าไก่ที่เราเลี้ยงและกินกันอยู่ทุกวันนี้มีความใกล้เคียงกับไดโนเสาร์หลายสายพันธุ์ในอดีต จึงเป็นที่มาของความพยายามรื้อฟื้นและคืนชีพไดโนเสาร์ขึ้นมาอีกครั้งโดยอาศัยต้นตอมาจากไก่

ด้วยการปรับแต่งพันธุกรรมของไก่บ้านที่เราเลี้ยง นักวิทยาศาสตร์ก็เริ่มที่จะได้เห็นลักษณะเฉพาะของไดโนเสาร์ที่สูญพันธ์ุไปแล้วมาปรากฎอยู่ในตัวอ่อนของไก่ที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรม โดยในปี 2015 ทีมนักชีววิทยาและนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัย Yale และ Harvard ก็ได้ประสบความสำเร็จในการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนไก่ที่มีลักษณะของกะโหลกศรีษะที่เหมือนกับไดโนเสาร์ในอดีตโดยที่ปลายจะงอยปากของไก่นั้นได้หายไปและเปลี่ยนเป็นจมูกยาวเหมือนกับไดโนเสาร์ขนาดเล็กอย่าง Velociraptor ได้

และมาในปี 2016 ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Chile ก็ได้ประสบความสำเร็จในการสร้างตัวอ่อนของลูกไก่ที่มีลักษณะของกระดูกขาที่เหมือนกับของไดโนเสาร์ขนาดเล็กซึ่งเป็นลักษณะที่สูญหายไปจากสายการวิวัฒนาการจนมาเป็นไก่ในปัจจุบัน

ภาพบน: ถ้าหากไก่มีกระดูกขาแบบเดียวกับไดโนเสาร์ตระกูล raptor ก็น่าจะมีหน้าตาอย่างที่เห็น

และล่าสุดทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Chile ก็ได้ตีพิมพ์งานวิจัยใหม่ในการทดลองเพาะเลี้ยงตัวอ่อนไก่ที่มีลักษณะของกระดูกอุ้งเท้าที่แบนราบมากขึ้นเหมือนกับอุ้งเท้าของไดโนเสาร์พันธุ์เล็ก

ทั้งนี้ตั้วอ่อนในทั้งสามการทดลองที่กล่าวมานี้ไม่ได้ถูกฟักออกเป็นตัวลืมตาดูโลกเพราะพวกมันถูกทำลายทิ้งตั้งแต่ยังเป็นตัวอ่อนเพื่อป้องกันเหตุการณ์อย่างในภาพยนต์ Jurassic park นั่นเอง แต่ทีมนักวิจัยหลายแห่งทั่วโลกก็คงยังไม่หยุดการวิจัยเพื่อคืนชีพไดโนเสาร์และไม่แน่ว่าอีกไม่นานเราจะได้มีสวนสัตว์ไดโนเสาร์เหมือนอย่างในภาพยนต์ให้ได้เข้าชมกัน

*************************************************************************************************************

อ้างอิง:

https://interestingengineering.com/scientists-are-working-to-bring-back-dinosaur-like-traits-with-chicken

https://www.nature.com/articles/srep09840/figures/2

https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/evo.12882