ผู้ร่วมก่อตั้ง Neuralink เผยแผนการ บอกบริษัทมีความพร้อมด้านเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า ถึงขนาดที่หากอยากจะสร้าง “Jurassic Park.” ของตัวเองก็สามาารถทำได้

ภาพยนตร์เรื่อง “Jurassic Park” เรียกว่าเป็นหนังในดวงใจของหลายคน รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กหลายโตมาอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ ในเรื่องเราจะได้เห็นการนำพันธุกรรมไดโนเสาร์ที่เก็บมาจากเลือดของยุงที่ถูกฝังในก้อนอำพัน มาเพาะพันธุ์ให้ไดโนเสาร์มีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง  แต่อีกไม่นานภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะเกิดขึ้นจริงก็ได้

เมื่อทาง Max Hodak ผู้ร่วมก่อตั้ง Neuralink กับ Elon Musk ทวีตผ่านทางทวิตเตอร์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า เราสามารถสร้าง Jurassic Park ถ้าเราอยากจะสร้าง

บริษัท Neuralink นั้นเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2017 เพื่อพัฒนา brain-computer interfaces ผสมผสานการทำงานของคอมพิวเตอร์กับสมองมนุษย์ เพื่อช่วยแก้ปัญหาที่เกิดกับสมอง เช่น โรคอัลไซเมอร์ , อัมพฤกษ์, อัมพาต, สมองเสื่อม การบาตเจ็บที่ส้นประสาท และอีกหลายๆโรค

ในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เขาก็ได้โชว์ความก้าวหน้าด้วยการเปิดตัว Gertrude หมูที่ฝังชิปขนาดเล็กลงไปในสมอง ส่งข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์แสดงข้อมูลคลื่นสมองและกิจกรรมต่างๆ

ทาง Max Hodak กล่าวว่า  “ไม่ใช่แค่ไดโนเสาร์ที่สร้างจากยีนพันธุกรรมแท้เท่านั้น  แต่ด้วยประสบการณ์มากกว่า 15 ปีด้านพันธุกรรมและวิศวกรรม เราอาจจะได้ไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ที่เหนือไปกว่าเดิม.”

ทั้งนี้เขายังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าเทคโนโลยีที่ทาง Neuralink จะใช้ในการสร้างไดโนเสาร์ที่สูญพันธ์ไปนับล้านๆปีให้มีชีวิตได้อย่างไร แต่ถ้าเกิดขึ้นจริงก็ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าจับตาเลยค่ะ

ที่มา https://thehill.com/changing-america/enrichment/arts-culture/547087-elon-musk-partner-says-he-could-build-the-real